Đường dẫn truy cập

Bắc Hàn sắp phát triển xong tên lửa liên lục địa


Lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un phát biểu trên truyền hình vào 01/01/2017.

Lãnh đạo Bắc Triều Tiên nói nước ông đang ở "giai đoạn cuối" của việc phát triển tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Ông Kim Jong Un nói như vậy hôm Chủ nhật, 1/1/2017, trong một bài phát biểu đón năm mới trên truyền hình.

Bắc Triều Tiên đã tiến hành hai vụ thử hạt nhân năm nay, không hề nao núng vì những lời chỉ trích và biện pháp trừng phạt gia tăng của quốc tế.

Ngoài những mối đe dọa hiện hữu với thế giới khi cho phép Bắc Triều Tiên – một nhà nước độc tài và không thể lường trước – được sở hữu vũ khí hủy diệt hàng loạt, các nhà phân tích nói việc chấp nhận yêu sách của Bình Nhưỡng rút khỏi Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) mà họ đã ký năm 1980 cũng có thể châm ngòi cho một chạy đua vũ trang toàn cầu mới.

Bình Nhưỡng phản ứng với các biện pháp trừng phạt bằng cách ngang ngược đẩy mạnh chương trình phát triển vũ khí trong suốt mùa hè năm ngoái, họ thử nghiệm nhiều loại tên lửa đạn đạo trên đất liền và tàu ngầm.

Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon nói ông "quan ngại sâu sắc về căng thẳng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên do những cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo cũng như thử hạt nhân của Bắc Triều Tiên".

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG