Đường dẫn truy cập

Nhật, Hàn áp đặt các biện pháp chế tài mới đối với Bắc Triều Tiên


Binh sĩ Hàn Quốc trong một cuộc tập trận hàng năm ở Paju, gần biên giới với Bắc Triều Tiên, ngày 2/12/2016. Hôm thứ Sáu, Hàn Quốc và Nhật Bản loan báo các biện pháp trừng phạt mới đối với Bắc Triều Tiên vì chương trình sản xuất vũ khí hạt nhân của nước này.

Hàn Quốc và Nhật Bản đã áp đặt các biện pháp cấm vận đơn phương đối với Bắc Triều Tiên vì chương trình sản xuất vũ khí hạt nhân của nước này.

Hôm thứ Sáu, hai nước loan báo các biện pháp trừng phạt mới sau khi Bình Nhưỡng thề sẽ trả thù các biện pháp chế tài mới do LHQ đưa ra hồi đầu tuần.

Hàn Quốc và Nhật Bản trước đây đã thi hành các biện pháp trừng phạt đối với Bắc Triều Tiên. Tuy nhiên, các biện pháp mới về phần lớn chỉ mang tính tượng trưng bởi vì trao đổi thương mại giữa Bắc Triều Tiên và hai nước láng giềng hầu như không có do đang áp dụng các biện pháp chế tài hiện nay, nhất là các biện pháp chế tài của LHQ.

Đợt thử nghiệm hạt nhân mới nhất của Bắc Hàn là nguyên do khiến các nước láng giềng loan báo các biện pháp chế tài mới.

Theo các biện pháp chế tài mới của Seoul là nhắm vào hai phụ tá hàng đầu của ông Kim Jong Un, là ông Choe Ryong Hae và ông Hwang Pyong So.

Hôm thứ Sáu Nhật Bản nói sẽ không cho phép tàu bè đã neo đậu ở các bến cảng của Bắc Triều Tiên tới nước họ. Nhật Bản cũng sẽ đóng băng các tài sản của các cá nhân và tổ chức có liên hệ với các chương trình sản xuất tên lửa và vũ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên.

Hôm thứ Tư, Hội đồng Bảo an LHQ đã bỏ phiếu kín, nhất trí áp đặt một đợt cấm vận mới với những biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Bắc Triều Tiên vì vụ thử hạt nhân ngày 9/9.

Mục tiêu của các biện pháp chế tài của LHQ là những lĩnh vực kinh tế có thể tài trợ cho các vụ thử hạt nhân, các biện pháp này sẽ khiến chính quyền Bình Nhưỡng thất thu khoảng 800 triệu đôla hàng năm, tương đương với ¼ tổng thu nhập do xuất khẩu mang lại.

Nghị quyết của LHQ tập trung vào việc giới hạn xuất khẩu than của Bình Nhưỡng, một ngành mang về nhiều ngoại tệ cho Bắc Triều Tiên, ước tính hơn 1 tỷ đô la trong năm nay. Theo các chuyên gia, nghị quyết áp đặt mức trần gắt gao, sẽ cắt giảm 60% lượng than xuất khẩu của Bắc Hàn, trị giá khoảng 700 triệu đô la/năm.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG