Đường dẫn truy cập

TT Obama: Có liên hệ giữa ISIL và đe dọa khủng bố tại Mỹ


Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama.
Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama.

Tổng thống Barack Obama nói các phần tử chủ chiến được khủng bố thúc đẩy tại Iraq và Syria đã làm gia tăng mối đe dọa đối với an ninh của nước Mỹ. Thông tín viên Đài VOA Michael Bowman có bài tường thuật sau đây.

Quân đội Iraq đã phát động cuộc phản công chống lại các phần tử cực đoan Sunni tại thành phố Tikrit ở miền Bắc, giữa lúc các máy bay phản lực của Nga được chở đến nước này có thể giúp cho lực lượng vũ trang Iraq giành được ưu thế chiến thuật.

Trong khi cuộc xung đột giáo phái đẫm máu đang hoành hành ở Iraq, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nói nhóm Nhà nước Hồi Giáo Iraq và Vùng Levant (ISIL), là nhóm đang thu hút những phần tử chủ chiến cực đoan tại Iraq lẫn Syria, có thể tạo nên một mối đe dọa cho nước Mỹ.

“ISIL đang mạnh lên tại một số nơi. Chúng ta thấy những người châu Âu có cảm tình với lý tưởng của nhóm này đã đến Syria và nay có thể đến Iraq. Họ được tôi luyện trên chiến trường. Sau đó, họ trở về nước. Họ có hộ chiếu châu Âu. Họ không cần có visa để vào nước Mỹ.”

Theo Dân biểu Peter King của đảng Cộng hòa, tình hình này đòi hỏi Hoa Kỳ phải thực hiện những biện pháp để phòng ngừa.

“Tổng thống Obama cần phải hết sức tích cực đối với việc này. Hiện nay Syria là mối đe dọa lớn nhất của chúng ta. Bởi vì không những hàng ngàn người châu Âu có visa để vào nước Mỹ đang đi đến Syria, nhưng cũng có ít nhất 100 người Mỹ hay khoảng đó có mặt tại Syria hiện nay. Do đó, bất cứ người nào trong số này cũng có thể trở lại Hoa Kỳ và thực hiện các cuộc tấn công họ đã được huấn luyện tại Syria.”

Theo Tổng thống Obama, Hoa Kỳ sẵn sàng hành động.

“Chúng tôi bỏ ra rất nhiều thì giờ, và trong nhiều năm qua, chúng tôi đã ra sức làm việc để đảm bảo là công tác tình báo được tăng cường ngõ hầu chúng tôi để có thể đối phó với mối đe dọa này. Chúng tôi phải cải thiện công tác theo dõi, trinh thám và tình báo tại đó. Lực lượng đặc biệt sẽ có một vai trò, và sẽ có những lúc chúng tôi tấn công các tổ chức có thể làm hại chúng ta.”

Những biện pháp an ninh được nâng cao sẽ được áp dụng trong tuần này vào dịp Lễ Độc lập ngày 4 tháng 7.

VOA Express

XS
SM
MD
LG