Đường dẫn truy cập

Quân đội Iraq tấn công Tikrit


Lực lượng người Kurd ở Iraq chiến đấu chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo Iraq và vùng Levant, 29/6/14

Các chiến đấu cơ của quân đội Iraq tấn công các vị trí của phiến quân trong thành phố Tikrit ở miền bắc, trong khuôn khổ chiến dịch tấn công nhằm chiếm lại khu vực này từ các phần tử cực đoan Hồi giáo Sunni.

Các giới chức quân đội cho biết cuộc hành quân chính trên bộ khởi sự hôm thứ Bảy với trận giao tranh giữa phiến quân Sunni và lực lượng đặc biệt Iraq. Các phi cơ trực thăng chiến đấu bắn xuống khu vực này trong khi xe tăng từ hướng nam tiến vào tấn công.

Một phát ngôn viên của quân đội cho biết quân đội đã nắm quyền kiểm soát hoàn toàn Đại học Tikrit nằm ở mạn bắc thành phố.

Trong khi đó, Iraq cho biết đã nhận được nhiều máy bay phản lực chiến đấu cũ của Nga.

Trận tấn công mới nhất diễn ra không lâu sau khi các viên chức Hoa Kỳ nói đang cho máy bay không người lái có trang bị võ khí bay trên không phận Iraq để bảo vệ các cố vấn quân sự Hoa kỳ được gửi đến để giúp Iraq chống các phần tử nổi dậy.

Hoa Kỳ gửi 300 chuyên viên quân sự đến Iraq hồi đầu tháng này để hỗ trợ cho các lực lượng an ninh của chính phủ Iraq và giúp lập các trung tâm hành quân hỗn hợp để chống các phần tử chủ chiến Sunni.

Trong khi đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu lên tiếng ủng hộ một nhà nước của người Kurd với lời nhận định rằng “họ đã chứng tỏ sự cam kết về chính trị, cũng như đường lối ôn hòa về chính trị và xứng đáng được độc lập.

Ông Netanyahu đưa ra nhận định trong bài diễn văn đọc trước các chuyên gia ở Tel Aviv.

Người Kurd ở Iraq muốn độc lập, nhưng do dự tuyên bố việc này. Nhưng Hoa Kỳ và các nước khác phản đối sự tan rã của Iraq.

XS
SM
MD
LG