Đường dẫn truy cập

Quân đội Iraq mở cuộc tấn công tại Tikrit


Các thành viên của lực lượng an ninh Iraq củng cố vị trí trong cuộc hành quân để chiếm lại thành phố Tikrit , ngày 29/6/2014.

Quân đội Iraq vừa mở một cuộc tấn công lớn để chiếm lại thành phố Tikrit từ tay các phần tử cực đoan Hồi giáo Sunni.

Các giới chức quân sự cho hay cuộc hành quân trên bộ chính bắt đầu hôm thứ Bảy với những cuộc giao tranh dữ dội trong thành phố giữa các phần tử nổi dậy Sunni và các lực lượng đặc biệt của Iraq trong nỗ lực chiếm lại quyền kiểm soát một trường đại học.

Máy bay trực thăng vũ trang oanh kích khu vực này trong lúc xe tăng tiến lên từ hướng nam.

Các giới chức Iraq cho hay họ nhận được nhiều chiến đấu cơ đã qua sử dụng của Nga để dùng trong cuộc chiến chống lại phiến quân.

Cuộc tấn công mới nhất diễn ra không lâu sau khi các giới chức Hoa Kỳ nói sẽ bay máy bay không người lái có vũ trang trong không phận Iraq để bảo vệ các cố vấn quân sự Mỹ được phái đến giúp chống các phần tử nổi dậy.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama phái 300 quân nhân đến Iraq hồi trước đây trong tháng để tăng cường cho các lực lượng an ninh của chính phủ Baghdad và để lập ra các trung tâm phối hợp hành quân chống các phần tử chủ chiến Sunni.

Tổ chức Human Rights Watch hôm thứ Sáu cho hay phân tích các hình ảnh và các hình do vệ tinh chụp được “cho thấy rõ ràng” các phần tử cực đoan ISIL thực hiện những vụ hành quyết lớn ở Tikrit sau khi họ chiếm quyền kiểm soát thành phố này.

Nhóm nhân quyền này nói rằng các phần tử cực đoan đã giết khoảng từ 160 đến 190 người tại ít nhất là hai địa điểm trong khoảng thời gian từ ngày 11 đến ngày 14 tháng 6.

Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ John Kerry đã đi thăm Trung Ðông để kêu gọi các nhà lãnh đạo trong khu vực đối phó với mối đe dọa của các phần tử chủ chiến Hồi giáo phát sinh từ các cuộc xung đột ở Syria và Iraq.

Tòa Bạch Ốc loan báo ý định cấp 500 triệu đôla để huấn luyện cho phe nổi dậy Syria để chống ISIL và chống các lực lượng chính phủ của tổng thống Syria.

Hôm thứ Năm Ngoại trưởng Kerry họp với các ngoại trưởng của Ả Rập Xê-út, Jordan, và Liện hiệp các Tiểu Vương quốc Ả Rập tại Paris trong nỗ lực quy tụ sự hợp nhất trong khu vực để chống lại ISIL.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG