Đường dẫn truy cập

Nổ bom trên xe buýt ở tây bắc Pakistan


Nạn nhân bị thương trong vụ nổ bom trên chiếc xe buýt được đưa đến bệnh viện
Một quả bom đã làm nổ tung một chiếc xe buýt chờ đầy công nhân viên chức tại thành phố Peshawar miền tây bắc Pakistan, khiến ít nhất 19 người thiệt mạng. Đây là vụ đánh bom gây chết người lần thứ nhì trong vòng 2 ngày tại nước này.

Các giới chức địa phương nói quả bom được cài ở phía sau chiếc xe buýt. Hơn 35 người bị thương trong vụ nổ gây hư hại phần lớn chiếc xe.

Peshawar nằm gần biên giới giữa Pakistan và Afghanistan, một khu vực được cho là nơi dung dưỡng Taliban và các phần tử chủ chiến khác.

Trưởng ty thông tin tỉnh Iftikhar Hussain nói Pakistan sẽ không để cho bạo lực chủ chiến hăm dọa.

Ông Hussain nói Pakistan sẵn sàng mưu tìm một giải pháp hòa bình với phe nổi dậy trong nước, nhưng nếu các phần tử chủ chiến không muốn đàm phán và tiếp tục các hành vi khủng bố thì bổn phận của đất nước là dùng toàn lực để truy lùng bọn chúng.

Chưa có nhóm nào nhận trách nhiệm về vụ tấn công.

Peshawar đã chứng kiến nhiều vụ đánh bom trong 5 năm vừa qua, nhưng bạo lực đã giảm nhiều trong mấy tháng mới đây vào lúc quân đội Pakistan đẩy lui các phần tử chủ chiến trong khu vực.

Vụ nổ xe buýt xảy ra chỉ một ngày sau vụ nổ bên ngoài một trường tôn giáo ở thành phố Quetta phía tây nam, làm 16 người thiệt mạng, trong đó có cả trẻ em. Quả bom đó dường như được gắn vào một chiếc xe đạp.

Chưa ai nhận lãnh trách nhiệm về vụ tấn công hôm qua.

Bạo động xảy ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Leon Panetta hối thúc Pakistan tiến hành nhiều biện pháp hơn nhắm vào những nơi trú ẩn an toàn của phe chủ chiến trên lãnh thổ của họ.

Bà Maleeha Lodhi, cựu đại sứ tại Hoa Kỳ nói rằng các phần tử khủng bố đe dọa Hoa Kỳ cũng giống như những kẻ đã gây chiến chống lại Pakistan v à là những người Pakistan đã chiến đấu để thanh lọc ra khỏi nước.

// LODHI ACT //
VOICE (B.HA): “Người Pakistan cảm thấy rằng họ đã hy sinh quá nhiều cho cuộc chiến chống khủng bố này, vốn là một mối đe dọa cho cả Pakistan lẫn cho cộng đồng quốc tế, thế mà họ vẫn bị cáo buộc là chưa hành động đủ.”


TEXT (CHUYEN): Một số các nhóm nổi dậy đang sống ở các vùng bộ tộc biên giới hẻo lánh của Pakistan, kể cả al-Qaida, phe Taliban ở Pakistan và phe Taliban ở Afghanistan. Quân đội Pakistan đã phát động một cuộc tấn công rộng lớn vào các phần tử chủ chiến này vào năm 2007, và đã tiếp tục chiến đấu để ngăn chặn các phần tử nay.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG