Đường dẫn truy cập

Ấn tăng đôi ngân sách cầu đường tại vùng biên giới với Trung Quốc


Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh.
Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh.

Ấn Độ tăng gấp đôi ngân sách cầu đường thiết yếu dọc vùng biên giới không phân ranh cắm mốc với Trung Quốc trong những năm gần đây để đáp ứng với việc phát triển nhanh chóng của Bắc Kinh về hạ tầng cơ sở phía bên kia biên giới, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ tuyên bố ngày 15/9.

Binh sĩ hai nước đang lâm vào cảnh đối đầu nghiêm trọng nhất trong nhiều năm dọc theo Đường Kiểm soát Thực sự (LAC) hay biên giới không chính thức tại phía tây Himalaya, gây lo ngại về một cuộc xung đột rộng lớn hơn.

Một trong những lý do gây nên căng thẳng là việc mới đây Ấn Độ xây dựng đường sá và sân bay gần biên giới trong vùng Ladakh giáp ranh Tây Tạng, phía Trung Quốc nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Rajnath Singh thông báo với Quốc hội là Trung Quốc đã xây dựng hạ tầng cơ sở tại vùng núi xa xôi này trong nhiều thập niên và chính phủ Ấn đang nỗ lực thu hẹp cách biệt.

“Chính phủ chúng ta cũng tăng cường ngân sách cho việc phát triển hạ tầng cơ sở vùng biên giới khoảng gấp đôi mức trước đây. Kết quả là nhiều cầu đường hơn được hoàn tất tại khu vực biên giới,” ông Singh nói nhưng không cho biết con số.

Các giới chức quân đội nói việc phát triển đường sá và phi trường ở hai phía bên kia biên giới cũng giúp điều động binh sĩ với số lượng lớn nhanh chóng và gần với một số địa điểm tại khu vực Ladakh.

Ông Singh nói binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc đã đối đầu tại vùng biên giới tranh chấp trong quá khứ, nhưng phạm vi của việc triển khai binh sĩ và con số các khu vực tranh chấp nay nhiều hơn trong quá khứ.

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn cho biết lúc này, phía Trung Quốc đã điều động một lượng lớn binh sĩ và khí tài dọc theo LAC cũng như một số khu vực khác.

“Để đáp ứng với hành động của Trung Quốc, lực lượng vũ trang của chúng ta cũng phải có những điều động thích ứng tại những khu vực này để đảm bảo là những quyền lợi an ninh của Ấn Độ được bảo vệ hoàn toàn,” Bộ trưởng Quốc phòng Ấn nhấn mạnh với Quốc hội.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG