Đường dẫn truy cập

Ấn Độ, Trung Quốc đồng ý hạ nhiệt căng thẳng biên giới


Ấn Độ và Trung Quốc ngày thứ Bảy cho biết hai nước đã đồng ý nỗ lực hướng tới giảm thiểu căng thẳng ở vùng biên giới tranh chấp, sau cuộc họp bộ trưởng quốc phòng của hai cường quốc Châu Á có vũ khí hạt nhân. Theo Reuters.

Hai nước đều đã triển khai lực lượng bổ sung dọc theo biên giới chạy qua vùng phía tây dãy Himalaya sau một cuộc đụng độ vào tháng 6, làm thiệt mạng 20 binh sĩ Ấn Độ trong các cuộc giao tranh tay đôi. Trung Quốc vẫn chưa công bố con số thương vong cho quân đội của họ.

Trong cuộc tiếp xúc chính trị trực diện cấp cao nhất giữa Ấn Độ và Trung Quốc kể từ khi căng thẳng bùng phát lần đầu tiên dọc biên giới vào tháng 5, Bộ trưởng Quốc phòng Rajnath Singh của Ấn Độ và người tương nhiệm Ngụy Phượng Hòa của Trung Quốc hội kiến vào cuối ngày thứ Sáu bên lề cuộc họp của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải ở Moscow.

Bản tin của Reuters cho biết, cả hai nước nhất trí rằng “không bên nào nên thực hiện thêm bất kì hành động nào có thể làm phức tạp thêm tình hình hoặc leo thang vấn đề ở khu vực biên giới,” Bộ Quốc phòng Ấn Độ nói trong một thông cáo.

Ông Ngụy cho biết hai bên nên thúc đẩy hòa bình và ổn định và nỗ lực để hạ nhiệt căng thẳng hiện thời, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết trong một bản tin về cuộc gặp được đăng trên website của họ.

Tuy nhiên, ông nói “Ấn Độ hoàn toàn chịu trách nhiệm” về những căng thẳng gần đây, đồng thời nói thêm rằng Trung Quốc quyết tâm bảo vệ chủ quyền và lãnh thổ quốc gia của mình.

Trung Quốc kêu gọi Ấn Độ tăng cường kiểm soát các lực lượng tiền tuyến của mình, kiềm chế các hành động khiêu khích và “tránh cố tình thổi phồng và lan truyền thông tin tiêu cực.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG