Đường dẫn truy cập

Ấn Độ, Trung Quốc tố nhau nổ súng tại biên giới


Tư liệu- Dân Ấn độ giẫm chân lên lá cờ Trung quốc trong một cuộc biểu tình chống Bắc Kinh ở bang Jammu, Ấn độ. Ảnh chụp ngày 17/6/2020. (AP Photo/Channi Anand, File)

Ấn Độ và Trung Quốc tố cáo lẫn nhau là đã nổ súng chỉ thiên trong vụ đối đầu mới nhất tại biên giới ở Tây Hy Mã Lạp Sơn, làm leo thang hơn nữa tình hình vốn đã căng thẳng giữa hai nước đều có vũ khí hạt nhân, theo Reuters.

Hàng trăm binh sĩ đang đối mặt nhau dọc theo đường biên giới hẻo lánh, nơi đã nổ ra một cuộc cận chiến vào tháng Sáu vừa rồi, khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng.

Cả hai bên từ lâu vẫn giữ một thỏa thuận tránh nổ súng tại khu vực nhạy cảm, dọc theo đường biên giới chưa được phân định, mặc dù thỏa thuận này vẫn không ngăn cản được các vụ thương vong.

Reuters trích dẫn một tuyên bố của quân đội Ấn Độ thuật lại rằng vào tối thứ Hai 7/9, binh sĩ của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) tìm cách bao vây một tiền đồn của Ấn Độ tại Đường Kiểm soát Thực tế (LAC), vốn được coi như biên giới trên thực tế giữa hai nước tại vùng Lakakh.

“Khi bị quân đội Ấn Độ ngăn cản, binh sĩ Trung Quốc đã nổ súng lên không để trấn áp tinh thần binh sĩ chúng tôi.”

Quân đội Ấn Độ nói thêm rằng phía Ấn Độ đã hành động một cách hết sức tự chế.

“Không có bất cứ lúc nào quân đội Ấn Độ vi phạm Đường Kiểm soát Thực tế (LAC) hoặc sử dụng vũ lực, kể cả nổ súng.”

Vẫn theo Reuters, Trung Quốc nói phía Ấn Độ đã vi phạm đường biên giới không chính thức giữa hai bên qua bờ Nam của Hồ Pangong Tso, nơi căng thẳng đã leo thang trong hơn một tuần nay.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói binh sĩ Ấn Độ đã băng qua Đường Kiểm soát Thực tế (LAC) bất hợp pháp và là bên nổ súng trước.

“Đây là một hành động khiêu khích quân sự nghiêm trọng”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triệu Lập Kiên nói tại cuộc họp báo thường ngày thứ Ba 8/9.

Giới chỉ huy quân sự và các nhà ngoại giao của hai bên đã mở nhiều vòng đàm phán từ tháng Bảy để xoa dịu căng thẳng, nhưng không đạt được bao nhiêu tiến bộ để giảm thiểu các lực lượng tại vùng đất cao và khô cằn mà cả hai nước đều tuyên bố thuộc chủ quyền của họ, và thiết yếu đối với an ninh quốc gia.

Trung Quốc bác bỏ mọi cáo buộc, yêu cầu phía Ấn Độ “hãy lập tức ngưng ngay các hành động nguy hiểm, nghiêm túc điều tra và trừng phạt người đã nổ súng và bảo đảm việc này không tái diễn”, tuyên bố của PLA viết về vụ đối đầu này hôm thứ Hai.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG