Đường dẫn truy cập

Trung Quốc, Ấn Độ đạt thỏa thuận rút quân khỏi biên giới


Biên giới căng thẳng giữa Ấn độ và Trung quốc

Trung Quốc và Ấn Độ hôm 11/9 cho hay đã đồng ý giảm leo thang căng thẳng tại đường biên giới giữa hai nước trên dãy Hy Mã Lạp Sơn, đồng thời đề ra những bước để tái lập “hòa bình và yên ổn” tiếp theo sau một cuộc họp ngoại giao cấp cao ở Moscow, theo Reuters.

Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Vương Nghị và Ngoại trưởng Ấn Độ S. Jaishankar đã gặp nhau ở Moscow hôm thứ Năm 10/9 và đạt được đồng thuận 5 điểm, trong đó có thỏa thuận theo đó binh sĩ hai bên phải nhanh chóng rút quân và giảm căng thẳng, theo một tuyên bố chung do hai nước công bố.

Hai nước đã đạt được đồng thuận bên lề một hội nghị của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải, sau một vụ đụng độ tại vùng biên giới ở Tây Hy Mã Lạp Sơn hồi đầu tuần.

Tuyên bố chung của hai nước có đoạn viết:

“Hai vị ngoại trưởng đều đồng ý rằng tình hình hiện tại ở các vùng biên giới không phục vụ cho lợi ích của bên nào. Do đó họ đồng ý với nhau rằng binh sĩ biên phòng của cả hai bên nên tiếp tục đối thoại, nhanh chóng rút quân, duy trì khoảng cách phù hợp và giảm căng thẳng”.

Ngoại trưởng Ấn Độ Jaishankar nói với Ngoại trưởng Vương Nghị của Trung Quốc rằng nhiệm vụ trước mắt là binh sĩ hai nước phải lùi ra khỏi các “khu vực có hiềm khích” để tránh tình hình xấu đi hơn nữa, một nguồn tin Ấn Độ cho biết. Trên thực tế tại một vài nơi, binh sĩ hai bên chỉ cách nhau có vài trăm mét.

Trung Quốc và Ấn Độ tố cáo lẫn nhau đã bắn chỉ thiên trong một vụ chạm trán, một hành động được coi là vi phạm cách ứng xử có từ lâu, là không sử dụng súng ống tại đường biên giới nhạy cảm.

Ông Vương Nghị nói với vị tương nhiệm Ấn Độ rằng “điều thiết yếu là phải lập tức ngưng ngay các hành vi khiêu khích như nổ súng, hoặc các hành động vi phạm các cam kết mà hai bên đã đưa ra”, theo một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 11/9.

Ông Vương còn nói với ông Jaishankar rằng mọi nhân sự, thiết bị đã được đưa qua biên giới bất hợp pháp phải được rút về để tình hình bớt căng thẳng.

Tháng Sáu năm nay, căng thẳng bùng nổ thành một cuộc chạm trán ở biên giới khiến 20 binh sĩ Ấn Độ bị giết chết, phía Trung Quốc cũng chịu tổn thất, nhưng số thương vong được giữ kín.

Cổ phiếu các công ty quốc phòng rớt giá trên thị trường chứng khoán Trung Quốc hôm thứ Sáu sau khi có tin hai nước đã đạt tiến bộ trong các cuộc đàm phán. Chỉ số Công nghiệp Quốc phòng Quốc gia CSI giảm 1,2% và đang trên đà giảm hàng tuần mạnh nhất kể từ ngày 12/10/2018. Cổ phiếu của Công ty Công nghiệp nặng Tongyu có lúc giảm tới 16,4%.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG