Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Ấn thăm vùng biên tranh chấp, TQ phẫn nộ


Một bảng hiệu được nhìn thấy từ phần đất Ấn Độ của biên giới Ấn Độ-Trung Quốc ở Bumla, tỉnh Arunachal Pradesh.

Trung Quốc hôm thứ Năm bày tỏ phẫn nộ về một chuyến thăm của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tới bang Arunachal Pradesh hẻo lánh của Ấn, nơi mà Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền. Bắc Kinh khuyến cáo Ấn nên dừng mọi hành động có thể làm phức tạp thêm tranh chấp.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với khu vực phía đông dãy Himalaya là "Nam Tây Tạng," và họ đã lên án các cuộc thăm viếng của các nhà lãnh đạo Ấn Độ là những nỗ lực nhằm củng cố các tuyên bố chủ quyền của Ấn Độ.

"Quan điểm của Trung Quốc về vấn đề biên giới Trung Quốc-Ấn Độ là nhất quán và rõ ràng," phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói trong một thông cáo được Tân Hoa Xã loan tải.

"Chính phủ Trung Quốc chưa bao giờ công nhận cái gọi là Arunachal Pradesh và kiên quyết phản đối chuyến thăm của nhà lãnh đạo Ấn Độ đến khu vực tranh chấp này," ông Cảnh nói.

"Chúng tôi sẽ đệ trình kháng nghị nghiêm khắc với phía Ấn Độ," ông nói.

Ông Modi đến đây trong một chuyến thăm các bang đông bắc của Ấn Độ.

"Tôi vui mừng đến thăm Arunachal Pradesh và tiếp xúc với những người dân tuyệt vời của bang này," ông Modi nói trong một dòng tweet đăng trên Twitter.

Trung Quốc và Ấn Độ đã cải thiện quan hệ trong những năm gần đây nhưng vẫn còn ngờ vực sâu sắc về tranh chấp biên giới trầm trọng lâu năm, vốn đã khơi ra một cuộc chiến ngắn ngủi vào năm 1962.

Quân đội Trung Quốc và Ấn Độ đã đối đầu ở một khu vực tranh chấp khác của biên giới vào năm ngoái.

Phát ngôn viên Trung Quốc nói Trung Quốc và Ấn Độ đã đạt được sự đồng thuận quan trọng về quản lý thỏa đáng các tranh chấp, và hai bên đang nỗ lực để giải quyết tranh chấp biên giới thông qua đàm phán và tham vấn.

"Phía Trung Quốc kêu gọi phía Ấn Độ tôn trọng cam kết của mình và tuân thủ đồng thuận có liên quan, và tránh thực hiện bất kỳ hành động nào có thể làm phức tạp thêm vấn đề biên giới," ông Cảnh nói.

Ông Modi dự kiến sẽ thăm Trung Quốc vào tháng 6 để dự một hội nghị thượng đỉnh của khối an ninh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải do Trung Quốc và Nga lãnh đạo.

Ông đã khánh thành một trung tâm hội nghị tại thủ phủ Itanagar của bang Arunachal Pradesh và cho biết chính quyền bang đã chuẩn bị một lộ trình phát triển xuất sắc cho đến năm 2027.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG