Đường dẫn truy cập

Các nhà lãnh đạo Afghanistan và Ấn Độ quyết tâm chống khủng bố


Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani hát quốc ca trong lễ kỷ niệm Ngày Độc lập tại Bộ Quốc phòng ở Kabul, ngày 18 tháng 8 năm 2016.

Các nhà lãnh đạo Afghanistan và Ấn Độ cho biết quyết tâm tiếp tục những nỗ lực chung để “chiến thắng khủng bố và chủ nghĩa cực đoan” hai quốc gia đang phải đối mặt.

Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ngày hôm nay nhắc lại quyết tâm này trong một hội nghị qua video khai trương Dinh Storay vừa mới được phục hồi. Đây là văn phòng của tổng thống Afghanistan tại Kabul.

Thiếu bảo trì thích hợp và nhiều thập niên chiến tranh đã làm hư hại tòa nhà cổ gần một thế kỷ này. Dinh Tổng thống được xem là biểu tượng ngoại giao của Afghanistan. Chính phủ Ấn Độ tài trợ gần 6 triệu đôla cho dự án phục hồi.

Ông Modi nói với những người theo dõi video “Tôi đảm bảo với người dân Afghanistan là trong nỗ lực xây dựng một nước Afghanistan thịnh vượng và mang lại hòa bình, an ninh và ổn định cho xã hội các bạn, 1,25 tỉ người dân Ấn Độ sẽ luôn luôn đứng bên cạnh các bạn.”

Ấn Độ đang tài trợ một vài dự án liên hệ đến hạ tầng cơ sở tại quốc gia Afghanistan bị chiến tranh tàn phá này. Ấn Độ đã đổ khoảng 2 tỉ đô la vào những nỗ lực tái thiết Afghanistan làm cho Ấn Độ trở thành nước tài trợ lớn nhất cho Afghanistan.

Vào tháng 6 vừa qua, Afghanistan và Ấn Độ đã khánh thành Đập Hữu nghị Salma trị giá gần 300 triệu đôla thuộc tỉnh Herat ở miền tây Afghanistan. Ấn Độ cũng tài trợ việc xây dựng một tòa nhà quốc hội mới cho Afghanistan trị giá 90 triệu đôla mà ông Ghani và Ông Modi đã cùng nhau dự lễ khai trương vào tháng 12 năm ngoái.

Thủ tướng Modi đề cập đến đối thủ Pakistan khi ông nói: “Các bạn, Afghanistan là một bạn thân. Xã hội chúng ta và người dân chúng ta đã có những liên hệ lâu đời. Do đó chúng tôi buồn khi thấy quốc gia tự hào của các bạn tiếp tục chịu những thách thức bởi những công cụ được bên ngoài bảo trợ và những tổ chức bạo động và khủng bố.”

Các nhà lãnh đạo Afghanistan cáo buộc những tổ chức an ninh của Afghanistan đã bí mật hỗ trợ phe nổi dậy Taliban để nỗ lực giữ ảnh hưởng của họ đối với những vấn đề của nước láng giềng và ngăn chặn ảnh hưởng của Ấn Độ tại Afghanistan. Ấn Độ cũng đổ lỗi là Pakistan đứng đằng sau những hoạt động khủng bố trên lãnh thổ Ấn Độ.

Đọc diễn văn tại buổi lễ ngày hôm nay, Tổng thống Ghani cám ơn New Delhi về những nỗ lực giúp tái thiết Afghanistan. Ông nói những nỗ lực này đã củng cố các mối quan hệ lịch sử giữa hai quốc gia.

Tổng thống Afghanistan nói “Chúng tôi quyết tâm chứng tỏ là chúng tôi không từ bất cứ nỗ lực nào để bảo vệ hòa bình, chiến thắng khủng bố và chủ nghĩa cực đoan và làm việc vì sự thịnh vượng và hạnh phúc của đất nước chúng tôi.”

Ông Ghani nói tiếp: “Đây không phải chỉ là thắng lợi của hai nước, Afghanistan và Ấn Độ, nhưng cũng là thắng lợi của tình hữu nghị đối với hận thù, thắng lợi của hợp tác đối với phá hoại, thắng lợi của xây dựng đối với hủy diệt và là một thắng lợi của khôn ngoan và nhìn xa đối với sự thiển cận và cuồng tín.”

Mối quan hệ ngày càng tăng của Ấn Độ đối với Afghanistan đã làm cho Pakistan quan ngại. Các giới chức tại Islamabad vừa mới đây cáo buộc New Delhi sử dụng lãnh thổ Ấn Độ để thực hiện các cuộc tấn công khủng bố, đặc biệt tại tỉnh Baluchistan ở vùng tây nam Pakistan, giáp ranh với Afghanistan. Ấn Độ bác bỏ những cáo buộc này.

Mối quan hệ Ấn Độ và Afghanistan được mở rộng dưới thời cựu tổng thống Hamid Karzai làm căng thẳng mối quan hệ giữa Kabul với Islamabad.

Sau khi nhậm chức vào tháng 9 năm 2014, tổng thống Ghani chơi trò chơi chính trị bằng cách đặt sự tách biệt giữa Afghanistan và Ấn Độ như là một biện pháp xây dựng lòng tin với Pakistan.

Tuy nhiên ông Ghani đã công khai than phiền là Pakistan đã không đáp ứng với những đề nghị của ông, đổ lỗi cho Islamabad về những cuộc tấn công ngày càng tăng tại Afghanistan.

Pakistan bác bỏ những cáo buộc của ông Ghani và nói rằng Pakistan hiện đang nỗ lực làm việc vì hòa bình và ổn định tại Afghanistan vì việc này có liên hệ đến an ninh và ổn định của Pakistan.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG