Đường dẫn truy cập

Điện Kremlin: Nga đã đưa đề xuất với Mỹ về đảm bảo an ninh


Phụ tá Điện Kremlin - Yuri Ushakov.

Điện Kremlin vừa cho biết Nga đã đưa cho Hoa Kỳ những đề xuất cụ thể về các đảm bảo an ninh ràng buộc mà họ muốn có từ phương Tây trong cuộc gặp với Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ Karen Donfried tại Moscow vào ngày 15/12.

Nhà ngoại giao Hoa Kỳ đã bay đến Moscow để đàm phán vào thời điểm căng thẳng Đông-Tây tăng cao liên quan đến việc Nga tăng quân đến gần Ukraine. Các nước phương Tây cảnh báo Nga có thể sẵn sàng tiến hành một cuộc tấn công mới vào Ukraine, nhưng Moscow phủ nhận điều này.

Nga muốn Hoa Kỳ và NATO đảm bảo rằng liên minh quân sự phương Tây sẽ không mở rộng thêm về phía đông hoặc triển khai một số hệ thống vũ khí nhất định ở Ukraine và các quốc gia khác có chung biên giới với Nga.

Phụ tá Điện Kremlin Yuri Ushakov nói với các phóng viên rằng: “Các đại diện của Mỹ hôm nay đã nhận được các đề xuất cụ thể nhằm mục đích phát triển các đảm bảo an ninh pháp lý cho Nga”.

“Chúng tôi sẵn sàng bắt đầu đàm phán về vấn đề quan trọng này ngay lập tức”, ông Ushakov nói sau cuộc điện đàm giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, trong đó ông cho biết ông Tập đã lên tiếng ủng hộ quan điểm của Nga.

Trước đó trong ngày 15/12, Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ Donfried đã họp với Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Ryabkov và dự kiến sau đó sẽ gặp ông Dmitry Koazk, nhân vật chủ chốt của ông Putin phụ trách về Ukraine.

Điện Kremlin nói rằng việc mở rộng của NATO đe dọa Nga và đi ngược lại với những đảm bảo được đưa ra khi Liên Xô sụp đổ vào năm 1991. NATO nói các hoạt động của họ mang tính phòng thủ và được thiết kế nhằm ngăn chặn sự xâm lược mới của Nga, trong khi Washington nhiều lần nói rằng không nước nào có thể phủ quyết nguyện vọng gia nhập NATO của Ukraine.

Ông Donfried đã đến Moscow sau khi hội đàm với các quan chức hàng đầu của Ukraine để đề nghị hỗ trợ trong việc đối diện với tình trạng Nga tăng cường quân đội.

Vốn có nhiều mâu thuẫn với nước láng giềng Nga, Ukraine đã tăng cường hợp tác quân sự với NATO. Nhóm G7 tuần trước cảnh báo Nga sẽ phải đối mặt với hậu quả to lớn và nặng nề nếu tấn công Ukraine.

Nga sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine vào năm 2014 và hỗ trợ những người ly khai thân Nga, là những người đã chiếm giữ một vùng miền đông Ukraine trong năm đó.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG