Đường dẫn truy cập

Điện Kremlin: Putin và Tập sẽ điện đàm thảo luận về sự ‘gây hấn’ của Mỹ và NATO


Tổng thống Nga Vladimir Putin điện đàn với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ngày 28/6/2021.

Điện Kremlin hôm 14/12 cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thảo luận về những căng thẳng ở châu Âu và luận điệu “gây hấn” của Mỹ và NATO trong cuộc họp qua video vào ngày 15/12, theo Reuters.

Cuộc điện đàm sẽ diễn ra vào thời điểm căng thẳng cao độ trong quan hệ của cả hai nước với phương Tây, với việc Bắc Kinh đang bị áp lực về nhân quyền và Moscow bị áp lực về việc đưa quân đến gần biên giới với Ukraine.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết: “Tình hình các vấn đề quốc tế, đặc biệt là ở lục địa châu Âu, hiện đang rất rất căng thẳng và cần có sự thảo luận giữa các đồng minh.”

“Chúng tôi nhận thấy những lời lẽ rất, rất hung hăng từ phía NATO và Hoa Kỳ, và điều này đòi hỏi sự thảo luận giữa chúng tôi và Trung Quốc”, ông Peskov nói thêm.

Nga đã tăng cường quan hệ chặt chẽ hơn với Trung Quốc khi quan hệ của nước này với phương Tây ngày càng xấu đi và ông Putin đã sử dụng quan hệ đối tác Nga-Trung như một cách để cân bằng ảnh hưởng của Mỹ trong khi đạt được các thỏa thuận béo bở, đặc biệt là về năng lượng. Trong năm nay, ông Putin và ông Tập đã đồng ý gia hạn hiệp ước hợp tác và hữu nghị kéo dài 20 năm.

Ông Peskov cho biết hai bên sẽ tổ chức một cuộc thảo luận dài với một chương trình nghị sự rộng lớn bao gồm năng lượng, thương mại và đầu tư.

Cuộc thảo luận của họ sẽ diễn ra tám ngày sau cuộc điện đàm của lãnh đạo Nga-Mỹ, trong đó Tổng thống Mỹ Joe Biden cảnh báo ông Putin về việc xâm lược Ukraine và ông Putin nói với ông Biden rằng Nga cần các đảm bảo an ninh có tính ràng buộc pháp lý từ phương Tây.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG