Đường dẫn truy cập

Ukraine giục NATO chuẩn bị sẵn biện pháp trừng phạt, đề phòng Nga xâm lược


Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba trong một cuộc họp báo, 29/11/2021.

Ukraine hôm thứ Tư 1/12 thúc giục NATO chuẩn bị các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga để ngăn chặn một cuộc xâm lược có thể xảy ra và do hàng chục nghìn binh sĩ Nga đang tập trung sát biên giới với Ukraine tiến hành.

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cho biết ông sẽ đưa ra lời đề nghị với các ngoại trưởng NATO khi họ họp trong ngày thứ nhì tại Latvia để thảo luận về cách ứng phó với việc Nga tập trung quân và ngăn chặn cuộc khủng hoảng nguy hiểm nhất trong quan hệ với Moscow kể từ Chiến tranh Lạnh.

"Chúng tôi sẽ kêu gọi các đồng minh chung tay với Ukraine trong việc đưa ra một gói răn đe", ông Kuleba nói với các phóng viên khi đến dự hội nghị ở Riga.

Động thái này cần bao gồm việc chuẩn bị các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga, trong trường hợp nước này "quyết định chọn tình huống xấu nhất", Ngoại trưởng Kuleba nói, đồng thời cho rằng NATO cũng nên tăng cường hợp tác quân sự và quốc phòng với Ukraine.

Ukraine không phải là thành viên của NATO, nhưng liên minh do Mỹ đứng đầu cho biết họ cam kết bảo tồn chủ quyền của nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ, vốn đã nghiêng hẳn về phương Tây từ năm 2014 và mong muốn gia nhập cả NATO lẫn Liên hiệp châu Âu.

Điều đó đã khiến Nga phẫn nộ, và Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo hôm 30/11 rằng Nga đã sẵn sàng với một loại vũ khí siêu thanh mới đã được thử nghiệm, trong trường hợp NATO vượt qua "lằn ranh đỏ" và triển khai tên lửa ở Ukraine.

Hôm 1/12, ông Putin nói rằng Moscow muốn có các cuộc đàm phán nghiêm túc với Hoa Kỳ và các đồng minh của Washington để có được những đảm bảo pháp lý nhằm loại trừ "bất kỳ động thái đông tiến nào của NATO, cũng như việc triển khai các hệ thống vũ khí gần lãnh thổ Nga và đe dọa Nga".

Điều đó khó có thể chấp nhận được đối với Hoa Kỳ, vốn từng khẳng định rằng không có quốc gia nào có quyền phủ quyết tham vọng của Ukraine về gia nhập NATO. Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken sẽ gặp Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại Stockholm vào ngày 2/12.

Phương Tây đã duy trì các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với các lĩnh vực năng lượng, ngân hàng và quốc phòng của Nga kể từ năm 2014 sau khi nước này chiếm bán đảo Crimea ở Biển Đen từ tay Ukraine. Phương Tây cũng nhắm mục tiêu vào danh sách ngày càng tăng gồm các quan chức cấp cao của Nga bị phong tỏa tài sản và cấm đi lại tới phương Tây.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG