Đường dẫn truy cập

Đại học Oxford thử nghiệm thuốc sốt rét trị COVID


Chích vaccine thử nghiệm ngừa virus corona vào vai một người tình nguyện (ảnh do Trường đại học Oxford, Anh, công bố ngày 23/4/2020)
Chích vaccine thử nghiệm ngừa virus corona vào vai một người tình nguyện (ảnh do Trường đại học Oxford, Anh, công bố ngày 23/4/2020)

Các nhân viên y tế tại những bệnh viện Anh sẽ là những người đầu tiên tham gia cuộc nghiên cứu toàn cầu thử nghiệm thuốc chống sốt rét hydroxychloquine và chloroquine để xem hai loại thuốc này có thể dùng để trị hay ngừa COVID-19 hay không.

Cuộc nghiên cứu do Đại học Oxford dẫn đầu khởi sự hôm 21/5, sẽ thử nghiệm trên 40.000 nhân viên y tế tuyến đầu tại Chậu Âu, Châu Phi, Châu Á và Nam Mỹ. Riêng tại Anh có 25 địa điểm thử nghiệm, theo Reuters. Tất cả nhân viên y tế chưa bị nhiễm COVID-19 đủ tiêu chuẩn tham gia vào cuộc nghiên cứu “COPCOV”.

Nhân viên y tế tại Anh sẽ được cho uống hydroxychloroquine hay giả dược trong 3 tháng, trong khi tại Châu Á, những người tham gia sẽ được cho uống chloroquine hoặc giả dược.

Sự chú ý đối với thuốc chống sốt rét gia tăng sau khi Tổng thống Donald Trump bắt đầu ca ngợi công dụng của thuốc trong một cuộc họp báo hồi tháng 4. Trước đây trong tuần, ông Trump cũng loan báo đã uống hydroxychloroquine như một loại thuốc chống lại COVID-19.

Dù Cơ quan Quản trị Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ FDA đã chấp thuận cho thuốc này được sử dụng hạn chế trong bệnh viện để chữa trị bệnh nhân COVID-19, nhưng không chấp thuận cho dùng thuốc này ngoài bệnh viện “do những nguy cơ liên hệ đến nhịp đập của tim,” một thông báo của FDA cho biết.

Trong khi những bằng chứng trong phòng thí nghiệm chứng tỏ thuốc có nhiều hy vọng, nhưng kết quả không nhất quán, khiến phải thành lập cuộc nghiên cứu quốc tế.

“Chúng tôi thực sự không biết chloroquine hay hydroxychloroquine có lợi hay có hại trong việc chữa trị COVID-19,” ông Nicolas White, giáo sư Đại học Oxford và là một thanh tra của cuộc nghiên cứu, nói.

Quan tâm về các chữa trị-phòng ngừa COVID-19 ngày càng tăng giữa lúc cuộc săn đuổi vaccine tiếp diễn.

Ông Martin Llewelyn, giáo sư Trường Y Brighton-Sussex, là người cùng dẫn đầu cuộc nghiên cứu với ông White.

“Vaccine có thể sử dụng rộng rãi, an toàn và hiệu nghiệm có thể còn lâu mới có,” “nếu các loại thuốc ít bị phản ứng như chloroquine và hydroxychloroquine có thể giảm bớt nguy cơ mắc COVID-19 thì sẽ có giá trị đáng kể,” ông Llewelyn nói.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG