Đường dẫn truy cập

Bộ trưởng ngoại giao Mỹ, Việt điện đàm, ca ngợi quan hệ song phương


Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken có cuộc điện đàm với Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh vào ngày 4 tháng 2, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken có cuộc điện đàm với Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh vào ngày 4 tháng 2, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Ngoại trưởng Mỹ Antony J. Blinken ngày thứ Năm điện đàm với Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh để thảo luận về hàng loạt chủ đề bao gồm Biển Đông và nỗ lực ứng phó đại dịch virus corona, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Cuộc gọi được thực hiện hơn một tuần sau khi ông Minh gửi thư chúc mừng nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ nhậm chức, trong đó ông “đánh giá cao” những đóng góp của ông Blinken đối với quan hệ hai nước trong những năm qua.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết qua một thông cáo rằng trong cuộc điện đàm ông Blinken và ông Minh ca ngợi những bước tiến đáng kể trong quan hệ hai nước trong 25 năm qua.

“Hai vị bộ trưởng cũng tái khẳng định sức mạnh của Quan hệ Đối tác Toàn diện Hoa Kỳ - Việt Nam và thảo luận về cam kết chung của hai nước đối với hòa bình và thịnh vượng ở một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở và đối với việc bảo vệ và gìn giữ vùng Biển Đông dựa trên luật lệ,” thông cáo nói.

Ông Blinken và ông Minh cũng bày tỏ mong muốn tiếp tục phối hợp chặt chẽ về việc ứng phó với COVID-19 và thảo luận về cuộc đảo chính gần đây ở Myanmar, thông cáo nói thêm.

Bang giao giữa hai nước đã trở nên thân thiết trong những năm gần đây trong bối cảnh Trung Quốc có những hành động ngày càng quyết đoán hơn ở vùng Biển Đông có tranh chấp, nơi mà Việt Nam cũng có tuyên bố chủ quyền. Mỹ xem những hành động của Trung Quốc là quân sự hóa và gây bất ổn cho khu vực.

Trong một cuộc điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Teodoro Locsin tuần trước, ông Blinken nhấn mạnh Mỹ bác bỏ các tuyên bố hàng hải của Trung Quốc ở Biển Đông vượt quá giới hạn được cho phép theo luật pháp quốc tế, Bộ Ngoại giao Mỹ nói trong một thông cáo.

“Ngoại trưởng Blinken cam kết sát cánh với các nước Đông Nam Á có tuyên bố chủ quyền trước sức ép của Trung Quốc,” thông cáo nói.

VOA Express

XS
SM
MD
LG