Đường dẫn truy cập

Đùa về thảm sát Holocaust, Giám đốc lễ khai mạc bị sa thải ngay đêm trước Olympics Tokyo


Ông Kentaro Kobayashi, người bị sa thải khỏi Thế vận hội Tokyo ngay đêm trước lễ khai mạc.
Ông Kentaro Kobayashi, người bị sa thải khỏi Thế vận hội Tokyo ngay đêm trước lễ khai mạc.

Các nhà tổ chức Thế vận hội Tokyo vừa sa thải giám đốc phụ trách lễ khai mạc vào đêm trước lễ khai mạc Olympic Tokyo 2020 sau khi có báo cáo về một trò đùa trước đây của ông về Holocaust, tức cuộc đại tàn sát người Do Thái trong Chiến tranh Thế giới thứ Hai, Reuters cho hay hôm 22/7. Truyền thông Nhật Bản cho biết cựu Thủ tướng Shinzo Abe, một người ủng hộ mạnh mẽ cho Thế vận hội, cũng sẽ không tham dự lễ khai mạc.

Được xem là một trong hàng loạt “những điều đáng hổ thẹn” đối với ban tổ chức Tokyo, sự việc mới nhất xảy ra chỉ vài ngày sau khi một nhạc sĩ nổi tiếng bị buộc phải từ chức với tư cách là người sáng tác cho buổi lễ sau khi các bài báo cũ về hành vi bắt nạt và lạm dụng của ông này xuất hiện.

Đầu năm nay, người đứng đầu ban tổ chức Tokyo 2020 cũng đã từ chức sau khi đưa ra những nhận xét mang tính phân biệt giới tính, và người đứng đầu phụ trách về sáng tạo cho Thế vận hội Tokyo đã làm tương tự sau khi ông đưa ra những bình luận xúc phạm về một nữ nghệ sĩ nổi tiếng của Nhật Bản.

Các nhà tổ chức của Thế vận hội Tokyo sa thải ông Kentaro Kobayashi hôm 22/7 vì câu chuyện hài hước mà ông nói về Holocaust từ những năm 1990 và gần đây nó xuất hiện trở lại trên truyền thông Nhật Bản.

“Tôi xin gửi lời xin lỗi sâu sắc vì đã gây ra rắc rối và lo lắng cho nhiều người liên quan cũng như người dân Tokyo và người dân Nhật Bản khi lễ khai mạc đã cận kề”, Reuters dẫn lời ông Seiko Hashimoto, người đứng đầu ban tổ chức, nói.

Trước đó, Trung tâm Simon Wiesenthal, một tổ chức nhân quyền quốc tế của người Do Thái, đã đưa ra tuyên bố cho rằng việc ông Kobayashi có dính dáng tới Thế vận hội là “xúc phạm ký ức" về 6 triệu người Do Thái đã thiệt mạng trong thời Đức quốc xã.

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga nói bình luận của đạo diễn chương trình là “thái quá và không thể chấp nhận được” nhưng lễ khai mạc nên diễn ra theo đúng kế hoạch.

Trong một tuyên bố, ông Kobayashi đã xin lỗi về những bình luận trong quá khứ của mình.

Lễ khai mạc vào ngày 23/7 được cho là một sự kiện nhẹ nhàng, với chỉ có 950 người, bao gồm chỉ khoảng 15 nhà lãnh đạo toàn cầu, dự kiến tham dự. Khán giả bị cấm tham gia hầu hết các sự kiện giữa bối cảnh các ca nhiễm COVID-19 tăng cao ở thủ đô Nhật Bản.

Ngày 22/7, Tokyo báo cáo 1.979 ca nhiễm COVID-19 mới ở thủ đô, cao nhất kể từ ngày 15/1.

Đệ nhất phu nhân Jill Biden đã đến Tokyo vào chiều 22/7 để dự lễ khai mạc Thế vận hội. Tin nói bà Biden có thể sử dụng cơ hội này để thảo luận với Thủ tướng Suga về vaccine COVID-19.

Hiện tại, mới chỉ có một phần ba người Nhật đã tiêm ít nhất một liều vaccine, làm dấy lên lo ngại nơi công chúng rằng Thế vận hội có thể trở thành một sự kiện gây “siêu lây nhiễm” virus corona.

Trong một cuộc thăm dò gần đây, 68% người được hỏi bày tỏ nghi ngờ về khả năng của các nhà tổ chức Olympic trong việc kiểm soát dịch COVID-19, 55% nói rằng họ phản đối Thế vận hội sắp diễn ra.

Đã có 87 người liên quan đến Thế vận hội, bao gồm cả các vận động viên, có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

XS
SM
MD
LG