Đường dẫn truy cập

Trưởng ban tổ chức Olympic Tokyo 2020: ‘Không loại trừ Thế vận hội bị huỷ vào giờ chót’


Ông Toshiro Muto - Trưởng ban tổ chức Olympics Tokyo 2020.
Ông Toshiro Muto - Trưởng ban tổ chức Olympics Tokyo 2020.

Người đứng đầu ban tổ chức Thế vận hội Tokyo hôm 20/7 không loại trừ việc hủy bỏ cuộc tranh tài thể thao toàn cầu vào phút cuối, giữa bối cảnh các ca nhiễm virus corona gia tăng khiến ban tổ chức ngày càng gặp nhiều thách thức.

Khi được hỏi tại một cuộc họp báo rằng liệu Thế vận hội, dự kiến khai mạc vào ngày 23/7, có thể bị hủy bỏ hay không, ông Toshiro Muto cho biết ông sẽ theo dõi số ca lây nhiễm và tổ chức các cuộc thảo luận với các nhà tổ chức nếu cần thiết.

“Chúng tôi không thể dự đoán điều gì sẽ xảy ra với số ca nhiễm virus corona. Vì vậy, chúng tôi sẽ tiếp tục thảo luận nếu có sự gia tăng đột biến”, ông Muto nói.

“Chúng tôi đã đồng ý rằng tuỳ theo tình hình virus corona, chúng tôi sẽ triệu tập các cuộc đàm phán 5 bên một lần nữa. Tại thời điểm này, các ca nhiễm virus corona có thể tăng hoặc giảm. Vì vậy, chúng tôi sẽ suy nghĩ về việc chúng tôi nên làm khi tình huống phát sinh”.

Các ca nhiễm COVID-19 đang gia tăng ở Tokyo và Thế vận hội vốn đã bị hoãn từ năm ngoái vì đại dịch sẽ được tổ chức mà không có khán giả.

Nhật Bản trong tháng này quyết định vận động viên tham gia sẽ thi đấu ở những địa điểm trống để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm thêm.

Lễ khai mạc cũng sẽ diễn ra mà không có các nhà tài trợ lớn, các công ty cho biết hôm 20/7. Đây được xem là một tổn thất thêm vào cho kỳ Thế vận hội đang bị thu hẹp giữa lúc nhiều vận động viên có xét nghiệm dương tính với virus corona.

Ông Muto, một cựu quan chức tài chính hàng đầu có quan hệ chặt chẽ với đảng cầm quyền của Nhật Bản, được biết tiếng là người cẩn trọng trong phát ngôn. Các nhà tổ chức Thế vận hội cũng đang phải đối mặt với sự thịnh nộ của công chúng trong nước về các hạn chế COVID-19 và lo ngại về khả năng gia tăng đột biến các ca nhiễm COVID-19 từ những người tham gia tranh tài đến từ nước ngoài.

XS
SM
MD
LG