Đường dẫn truy cập

Đài Loan tăng chi tiêu quốc phòng giữa lúc Trung Quốc công bố chi tiết tập trận


Chiến đấu cơ F-16 của Đài Loan bay bên trên hệ thống phóng rocket đa nòng Thunderbolt-2000 tại căn cứ không quân ở Cao Hùng.

Đài Loan hôm 12/8 công bố mức tăng 42,1 tỷ Đài tệ (1,4 tỷ đô la) cho chi tiêu quốc phòng theo kế hoạch năm tới, giữa lúc Trung Quốc công bố chi tiết về các cuộc tập trận mới nhất gần Đài Loan, theo Reuters.

Gần đây, Trung Quốc tăng cường các hoạt động quân sự gần Đài Loan, nơi Bắc Kinh vẫn coi là một tỉnh ly khai của Trung Quốc.

Hôm thứ Hai, Đài Loan cho biết các chiến đấu cơ Trung Quốc đã băng nhanh qua đường trung tuyến nhạy cảm ở eo biển Đài Loan, cùng ngày Bộ trưởng Y tế Hoa Kỳ Alex Azar gặp Tổng thống Thái Anh Văn ở Đài Bắc.

Trung Quốc mạnh mẽ chỉ trích chuyến thăm Ðài Loan của ông Azar.

Nội các của bà Thái Anh Văn đang đề xuất chi tiêu quân sự 453,4 tỷ Đài tệ cho năm tài khoá bắt đầu từ tháng 1, so với 411,3 tỷ Đài tệ ngân sách dành cho năm nay, tăng 10,2% theo ước tính của Reuters.

Bộ Quốc phòng Đài Loan nói: “Việc tăng đều đặn ngân sách quốc phòng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện các nhiệm vụ xây dựng quân đội và chuẩn bị chiến tranh... và đảm bảo an ninh quốc gia cũng như hòa bình và ổn định khu vực”.

Khoảng ba giờ sau khi công bố ngân sách, Bộ chỉ huy chiến khu Đông bộ của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc cho biết trong những ngày gần đây, các lực lượng của họ đã tiến hành các cuộc diễn tập chiến đấu tại eo biển Đài Loan và ở phía bắc và phía nam của hòn đảo, ngụ ý rằng họ nhằm vào chuyến đi của ông Azar.

“Gần đây, một quốc gia lớn nào đó tiếp tục có những động thái tiêu cực về các vấn đề liên quan đến Đài Loan, gửi đi những tín hiệu sai lầm nghiêm trọng đến lực lượng ‘Đài Loan độc lập’, và đe dọa nghiêm trọng đến hòa bình và ổn định của eo biển Đài Loan”, cơ quan quân sự của Trung Quốc nói.

“Việc Bộ chỉ huy chiến khu tổ chức các cuộc tuần tra và tập trận là hành động cần thiết được thực hiện để đối phó với tình hình an ninh hiện nay trên eo biển Đài Loan và để bảo vệ chủ quyền quốc gia”, tuyên bố nói thêm.

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết tình hình vẫn bình thường và mọi người không nên lo lắng.

Bà Thái Anh Văn đã ưu tiên hiện đại hóa các lực lượng vũ trang của Đài Loan và tăng chi tiêu quốc phòng.

Ngân sách phải được các nhà lập pháp phê duyệt nên khó có khả năng bị chặn lại. Đảng Dân Tiến của bà Thái chiếm đa số trong cơ quan lập pháp.

Trung Quốc chưa bao giờ từ bỏ việc sử dụng vũ lực để đưa Đài Loan vào tầm kiểm soát của mình và luôn tố cáo Hoa Kỳ bán vũ khí cho hòn đảo.

Washington, theo một hiệp ước, phải cung cấp cho Đài Loan các phương tiện để tự vệ.

Đại sứ Đài Loan tại Hoa Kỳ cho biết Đài Loan đang thảo luận với Hoa Kỳ để có được thủy lôi ngăn chặn các cuộc đổ bộ, cũng như tên lửa hành trình để phòng thủ bờ biển.

Năm ngoái, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã phê duyệt thương vụ bán vũ khí trị giá 10 tỷ đô la cho Đài Loan.

Quân đội Đài Loan được trang bị vũ khí tối tân, nhưng quá nhỏ so với Trung Quốc.

“Chính quyền Đài Loan đang chi tiền đóng thuế của dân cho quốc phòng. Nhưng cho dù họ chi bao nhiêu cho quốc phòng, thì Đài Loan vẫn là một nơi bé nhỏ. Đối đầu với đại lục giống như một con kiến đang cố gắng lay một cái cây ”, Reuters dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói với các phóng viên tại Bắc Kinh.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG