Đường dẫn truy cập

Trung Quốc dọa ‘biện pháp mạnh’ với Washington vụ Bộ trưởng Y tế thăm Đài Loan


Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ Alex Azar.

Trung Quốc hôm 6/8 đe dọa sẽ có biện pháp đối phó với chuyến thăm Đài Loan của Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ Alex Azar, giữa lúc Đài Loan đang chuẩn bị cho chuyến thăm chính thức cấp cao nhất của Hoa Kỳ trong bốn thập niên, theo Reuters.

Chuyến thăm bắt đầu vào Chủ nhật, dự kiến sẽ làm tăng thêm căng thẳng hiện nay giữa Bắc Kinh và Washington trong mọi lĩnh vực, từ thương mại, nhân quyền đến đại dịch Covid-19. Trung Quốc vốn xem Đài Loan là vấn đề nhạy cảm và quan trọng nhất trong mối quan hệ song phương với Hoa Kỳ.

Tại cuộc họp báo thường nhật, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân nói bất kỳ nỗ lực nào nhằm bác bỏ hoặc thách thức nguyên tắc “một Trung Quốc”, trong đó tuyên bố rằng Đài Loan là một phần của Trung Quốc, đều sẽ kết thúc trong thất bại.

“Trung Quốc sẽ có những biện pháp đối phó mạnh mẽ để đáp trả hành vi của Hoa Kỳ”, Reuters dẫn lời ông Vương nói, đề cập đến chuyến thăm của Bộ trưởng Azar.

Mặc dù không nêu chi tiết, nhưng Trung Quốc vào tháng trước cho biết sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với công ty Lockheed Martin của Mỹ vì liên quan đến việc bán vũ khí cho Đài Loan.

Đài Loan gạt đi những chỉ trích của Trung Quốc, nói rằng Bắc Kinh không có quyền bình luận.

Năm 1979, Washington đã cắt đứt quan hệ chính thức với Đài Bắc theo ý Bắc Kinh. Nay chính quyền Trump tăng cường ưu tiên cho việc hỗ trợ đảo quốc dân chủ này và thúc đẩy việc bán vũ khí.

Ông Azar dự kiến sẽ gặp Tổng thống Thái Anh Văn trong chuyến thăm nhằm tăng cường hợp tác kinh tế và y tế công cộng với Đài Loan, đồng thời hỗ trợ vai trò quốc tế của Đài Loan trong việc chống lại đại dịch.

Đài Loan đã bị gạt ra khỏi hầu hết các cơ quan toàn cầu, chẳng hạn như Tổ chức Y tế Thế giới, do sự phản đối của Trung Quốc. Bắc Kinh vẫn coi hòn đảo này là một tỉnh của Trung Quốc nên không được hưởng bất kỳ quyền lợi nào của một quốc gia.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG