Đường dẫn truy cập

Đài Loan đàm phán mua máy bay không người lái tối tân của Mỹ lần đầu tiên


Chiến đấu cơ F-16 của Đài Loan theo sát máy bay ném bom H-6K của Trung Quốc khi nó bay qua khu vực gần Đài Loan. Trung Quốc thường xuyên tập trận không quân và hải quân thường xuyên của Trung Quốc trong khu vực này những năm gần đây.

Hoa Kỳ đang đàm phán bán ít nhất bốn máy bay không người tối tân cỡ lớn cho Đài Loan lần đầu tiên, Reuters dẫn sáu nguồn tin am tường từ Mỹ cho biết. Thoả thuận dự đoán sẽ làm gia tăng căng thẳng với Trung Quốc.

Các máy bay không người lái giám sát SeaGuardian có tầm hoạt động 6.000 hải lý (11.100 km), lớn hơn nhiều so với phạm vi 160 dặm của hạm đội không người lái hiện nay của Đài Loan.

Hai nguồn tin nói với Reuters rằng mặc dù việc bán các máy bay không người lái đã được Bộ Ngoại giao ngầm ủy quyền, nhưng không rõ liệu các giới chức Hoa Kỳ có chấp thuận xuất khẩu máy bay không người lái có gắn vũ khí hay không, một trong hai nguồn tin nói thêm.

Thỏa thuận phải được các thành viên Quốc hội thông qua. Dự kiến, các nghị sĩ sẽ nhận được thông báo chính thức ngay vào tháng tới, hai nguồn tin cho biết. Và Quốc hội cũng có thể lựa chọn ngăn chặn thỏa thuận cuối cùng.

Đây sẽ là đợt bán máy bay không người lái đầu tiên sau khi chính quyền của Tổng thống Donald Trump tiến hành kế hoạch bán nhiều máy bay không người lái hơn cho nhiều quốc gia hơn bằng cách diễn giải lại thỏa thuận kiểm soát vũ khí quốc tế được gọi là Chế độ Kiểm soát Công nghệ Tên lửa (MTCR).

Quân đội Đài Loan được đào tạo bài bản và được trang bị tốt với các thiết bị do Mỹ sản xuất, nhưng Trung Quốc lại có ưu thế về số lượng lớn và đang bổ sung các thiết bị tiên tiến của riêng mình.

Một nguồn tin cho Reuters biết Đài Loan đã gửi yêu cầu mua máy bay không người lái vào đầu năm nay. Tuần trước, Hoa Kỳ gửi cho Đài Loan dữ liệu về giá cả và mức độ sẵn sàng cho thỏa thuận, một bước quan trọng thể hiện sự chấp thuận chính thức trong việc thúc đẩy thương vụ. Tuy nhiên, nó không có tính ràng buộc và có thể đảo ngược.

Một thỏa thuận cho 4 máy bay không người lái, trạm mặt đất, phụ tùng, công tác đào tạo và hỗ trợ có giá khoảng 600 triệu đô la, dựa trên số liệu bán trước đó, và cũng có thể có thêm các lựa chọn đơn vị bổ sung trong tương lai, một trong các nguồn tin cho biết thêm.

Đài Loan đang tăng cường phòng thủ trước những động thái ngày càng có tính đe dọa của Bắc Kinh, chẳng hạn như các cuộc tập trận không quân và hải quân thường xuyên của Trung Quốc xung quanh Đài Loan gần đây.

Mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington đang ở mức thấp nhất trong nhiều thập niên vì các cáo buộc gián điệp, chiến tranh thương mại, Covid-19 và vấn đề Hồng Kông. Lầu Năm Góc từng tuyên bố việc bán vũ khí cho Đài Loan vẫn tiếp tục và chính quyền Trump giữ tốc độ ổn định cho tàu chiến Hải quân đi qua eo biển Đài Loan.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG