Đường dẫn truy cập

Đài Loan ‘xua đuổi’ chiến đấu cơ TQ giữa chuyến thăm của bộ trưởng Mỹ


Bộ trưởng Y tế Hoa Kỳ Alex Azar phát biểu tại dinh Tổng thống Đài Loan, 10/8/2020.

Hôm 10/8, Chính phủ Đài Loan cho biết các máy bay chiến đấu của không quân Trung Quốc bay chớp nhoáng qua eo biển Đài Loan và bị tên lửa Đài Loan theo dõi, ngay khi Bộ trưởng Y tế Hoa Kỳ Alex Azar đến thăm hòn đảo, tuyên bố sự ủng hộ mạnh mẽ của Tổng thống Donald Trump, theo Reuters.

Ông Azar đến Đài Loan hôm 09/8, trở thành quan chức cấp cao nhất của Hoa Kỳ đến thăm hòn đảo này trong bốn thập kỷ. Chuyến đi của ông Azar bị Trung Quốc lên án, gây thêm khó chịu cho quan hệ Trung-Mỹ.

Bộ trưởng Y tế Hoa Kỳ Alex Azar và Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn, 10/8/2020.
Bộ trưởng Y tế Hoa Kỳ Alex Azar và Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn, 10/8/2020.

Trung Quốc cử máy máy bay chiến đấu J-11 và J-10 nhanh chóng đến eo biển Đài Loan, nơi ngăn cách Đài Loan với Trung Quốc, vào khoảng 9 giờ sáng ngay trước khi ông Azar gặp Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn, lực lượng không quân Đài Loan cho biết.

Lực lượng không quân cho biết trong một tuyên bố của Bộ Quốc phòng rằng các máy bay Trung Quốc đã bị các tên lửa phòng không đặt trên mặt đất của Đài Loan theo dõi và bị máy bay tuần tra của Đài Loan “xua đuổi”.

Ông Azar nói với bà Thái tại Văn phòng Tổng thống: “Đây là một vinh dự thực sự khi có mặt tại đây để truyền tải thông điệp về sự ủng hộ và tình hữu nghị mạnh mẽ từ Tổng thống Donald Trump tới Đài Loan.”

Ông Azar đến thăm Đài Loan để tăng cường hợp tác kinh tế và sức khỏe cộng đồng với Đài Loan và ủng hộ vai trò quốc tế của Đài Loan trong việc phòng chống đại dịch.

Bà Thái nói với ông Azar rằng chuyến thăm của ông đại diện cho “một bước tiến lớn trong hợp tác chống đại dịch giữa các quốc gia của chúng ta,” đề cập đến các lĩnh vực hợp tác bao gồm nghiên cứu, sản xuất vaccine và thuốc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG