Đường dẫn truy cập

Đài Loan lập quỹ tín dụng Lithuania trị giá 1 tỷ USD giữa áp lực của Bắc Kinh


"Văn phòng Đại diện Đài Loan" được xem là đại sứ quán trên thực tế của Đài Loan ở Lithuania.

Đài Loan sẽ khởi động một chương trình tín dụng trị giá 1 tỷ đô la để giúp tài trợ cho các dự án chung giữa các công ty Lithuania và Đài Loan trong sáu hạng mục kinh doanh, một bộ trưởng chính phủ Đài Loan cho biết hôm 11/1.

Lithuania đang chịu áp lực từ Trung Quốc trong việc đảo ngược quyết định hồi năm ngoái cho phép Đài Loan mở đại sứ quán trên thực tế ở Vilnius dưới tên riêng. Bắc Kinh luôn tuyên bố Đài Loan là lãnh thổ của mình.

Trung Quốc đã hạ cấp quan hệ ngoại giao với Vilnius và đang gây sức ép buộc các công ty, chẳng hạn như tập đoàn phụ tùng ô tô khổng lồ Continental của Đức ngừng sử dụng các linh kiện do Lithuania sản xuất. Nước này cũng đã chặn không cho hàng hóa Lithuania vào Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nói: “Những nỗ lực của chính quyền Đài Loan trong việc sử dụng ngoại giao đồng đô la để mở rộng các hoạt động giành độc lập cho Đài Loan chắc chắn sẽ thất bại”.

Tuần trước, Đài Loan công bố kế hoạch thành lập một quỹ riêng trị giá 200 triệu đô la để đầu tư vào các ngành công nghiệp của Lithuania và thúc đẩy thương mại song phương khi cố gắng chống lại áp lực ngoại giao của Trung Quốc đối với quốc gia Baltic.

“Các quỹ đầu tư và tín dụng sẽ giúp chúng tôi tăng cường hợp tác”, Bộ trưởng Hội đồng Phát triển Quốc gia Đài Loan Kung Ming-hsin phát biểu trong một cuộc họp báo trực tuyến.

Ông Kung cho biết quỹ tín dụng sẽ tập trung vào việc phát triển tài năng về bán dẫn và tạo điều kiện phát triển hàng bán dẫn, cũng như công nghệ sinh học, vệ tinh, tài chính và nghiên cứu khoa học.

Bộ trưởng Kinh tế và Đổi mới của Lithuania Ausrine Armonaite cho biết đất nước của bà có kế hoạch mở văn phòng đại diện thương mại tại Đài Loan vào mùa xuân.

Các cơ quan đại diện của Đài Loan ở các quốc gia khác, ngoại trừ Somaliland không được công nhận, được đặt theo tên thủ đô Đài Loan của Đài Loan.

Các nhà ngoại giao Hoa Kỳ đã bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với Lithuania, gọi áp lực của Trung Quốc là “sự cưỡng bức kinh tế”.

Bộ trưởng Ngoại giao Lithuania cho biết ông sẽ thảo luận về áp lực của Trung Quốc với những người đồng cấp ở Liên minh châu Âu vào thứ Sáu.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG