Đường dẫn truy cập

Đại diện thương mại Mỹ ủng hộ Lithuania giữa ‘cưỡng ép’ từ Trung Quốc


Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai
Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai

Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai ngày thứ Sáu bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ của Mỹ đối với Lithuania và Liên minh Châu Âu trước "sự cưỡng ép kinh tế" từ Trung Quốc trong một cuộc điện đàm với Phó Chủ tịch Điều hành EU Valdis Dombrovskis, văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) nói trong một thông cáo.

Đây là lần thứ hai trong tuần này bà Tai bày tỏ sự ủng hộ đối với Lithuania. Bà đã có cuộc điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Lithuania Gabrielius Landsbergis hôm thứ Tư.

Lithuania đang chịu áp lực từ Trung Quốc, nước tuyên bố Đài Loan tự trị dân chủ là lãnh thổ thuộc chủ quyền của mình, để đảo ngược quyết định vào năm ngoái cho phép hòn đảo này mở đại sứ quán trên thực tế ở Vilnius dưới tên riêng của riêng mình.

Trung Quốc đã triệu hồi đại sứ của họ tại Lithuania và hạ cấp quan hệ ngoại giao, đồng thời gây áp lực buộc các công ty như tập đoàn sản xuất phụ tùng ô tô khổng lồ Continental của Đức ngừng sử dụng các linh kiện do Lithuania sản xuất. Trung Quốc cũng chặn không cho hàng hóa Lithuania vào Trung Quốc.

"Đại sứ Tai nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hợp tác với Liên minh Châu Âu và các quốc gia thành viên để ứng phó với hành vi ngoại giao và kinh tế mang tính cưỡng ép thông qua nhiều ngả khác nhau, bao gồm Hội đồng Thương mại và Công nghệ Hoa Kỳ-EU," USTR nói, đề cập đến một nỗ lực hợp tác mới do bà Tai và ông Dombrovskis phát động vào tháng 9 năm ngoái nhằm cải thiện quan hệ xuyên Đại Tây Dương và cạnh tranh tốt hơn với Trung Quốc.

Bà Tai và ông Dombrovskis, người hiện giữ chức trưởng đặc trách thương mại của EU, cũng đã thảo luận về việc hợp tác để ứng phó với tình trạng "công suất dư thừa phi thị trường toàn cầu" đối với thép và nhôm, nhắc đến việc Trung Quốc sản xuất quá nhiều hai kim loại này làm tràn ngập thị trường thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG