Đường dẫn truy cập

Trung Quốc cảnh báo Lithuania, quan chức EU liên quan đến tranh cãi về Đài Loan


Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân

Trung Quốc ngày thứ Bảy cảnh báo Lithuania và các quan chức châu Âu chớ gây xáo trộn quan hệ vì các quyết định của Đài Loan và của quốc gia vùng biển Baltic này về việc mở các văn phòng đại diện đối ứng.

Trung Quốc vào tháng 8 đã yêu cầu Lithuania rút đại sứ của mình tại Bắc Kinh và cho biết họ sẽ triệu hồi đặc sứ của Trung Quốc tại Vilnius sau khi Đài Loan thông báo rằng văn phòng của họ ở Vilnius sẽ được gọi là Văn phòng Đại diện Đài Loan ở Lithuania.

Các văn phòng khác của Đài Loan ở Châu Âu và Mỹ sử dụng tên thành phố Đài Bắc, tránh nhắc tới tên hòn đảo mà Trung Quốc tuyên bố là lãnh thổ của mình.

Lithuania đầu năm nay nói họ dự định mở văn phòng đại diện tại Đài Loan, một quyết định cũng khiến Bắc Kinh tức giận.

Trung Quốc "kiên quyết phản đối" những liên lạc chính thức giữa các nước có quan hệ ngoại giao với Trung Quốc và chính quyền ở Đài Loan, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Uông Văn Bân nói.

"Chúng tôi kêu gọi chính phủ Lithuania tuân thủ các cam kết chính trị trang trọng được đưa ra khi thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc và không đưa ra các quyết định sai lầm không thể đảo ngược được," ông Uông nói.

"Phía châu Âu nên có lập trường đúng đắn và tránh can thiệp vào sự phát triển lành mạnh của quan hệ Trung Quốc-EU."

Hãng thông tấn chính thức Tân Hoa Xã của Trung Quốc cho biết phát biểu của ông Uông được đưa ra theo sau một bức thư chung từ chủ tịch Hội đồng Châu Âu và Ủy hội Châu Âu bày tỏ lo ngại về những chỉ trích của Trung Quốc đối với các văn phòng đại diện.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG