Đường dẫn truy cập

Vắc-xin chống Covid: Anh chuẩn bị tiến hành chương trình chủng ngừa quy mô


Tư liệu- Ảnh chụp ngày 5/8/2020. Nữ điều dưỡng Ajithkumar Sukumaran chuẩn bị chích ngừa vaccine COVID-19 cho một người tình nguyện tại một phòng thử nghiệm ở London. (AP Photo/Kirsty Wigglesworth, File)
Tư liệu- Ảnh chụp ngày 5/8/2020. Nữ điều dưỡng Ajithkumar Sukumaran chuẩn bị chích ngừa vaccine COVID-19 cho một người tình nguyện tại một phòng thử nghiệm ở London. (AP Photo/Kirsty Wigglesworth, File)

Giữa lúc các vắc-xin ngừa Covid-19 chủ yếu được đánh giá là có mức hữu hiệu cao, các giới chức Anh bày tỏ ra lạc quan ‘một cách thận trọng’ rằng cuộc sống có thể trở lại bình thường vào đầu tháng Tư năm tới.

Ngay cả trước khi giới thẩm quyền chuẩn thuận bất cứ một vắc-xin nào, vương quốc Anh và nhiều nước trên khắp châu Âu đã nhanh chóng hành động bằng cách thiết lập các hệ thống phân phối cần thiết để có thể chủng ngừa cho hàng triệu công dân.

Nước Anh ghi nhận hơn 55.000 ca tử vong vì Covid-19, dịch bệnh gây nhiều chết chóc nhất tại châu Âu.

Đại dịch đã khiến các gia đình bị cách ly, đẩy 750.000 người vào tình cảnh thất nghiệp, và tàn phá các doanh nghiệp bị buộc phải đóng cửa giữa lúc chính quyền tìm cách kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh.

Tình trạng đóng cửa trên toàn quốc - giai đoạn hai dự kiến sẽ kết thúc vào ngày 2/12, nhưng nhiều biện pháp hạn chế vẫn được áp dụng.

Chính phủ Anh đã đồng ý mua 355 triệu liều vắc-xin từ 7 nhà sản xuất khác nhau, và đang chuẩn bị xúc tiến chương trình chủng ngừa cho càng nhiều công dân càng tốt trong tổng số dân 67 triệu người.

Dịch vụ y tế Quốc gia (NHS) đang lập kế hoạch để tiêm 88,5 triệu liều vắc-xin trên khắp nước Anh, theo một kế hoạch ghi ngày 13/11.

Theo tài liệu này thì thành phần đầu tiên được tiêm ngừa Covid là các nhân viên y tế và nhân viên của các trung tâm dưỡng lão, tiếp theo đó là thành phần cao niên khởi sự với những những người trên 80 tuổi. Kế đó là thành phần dưới 65 tuổi có tiền bệnh, và sau đó người khỏe mạnh từ 50 tới 65 tuổi, sau cùng là tất cả những người trên 18 tuổi.

Các nước Âu Châu khác và các công ty thiết yếu trong việc xúc tiến chương trình chủng ngừa cũng đang chuẩn bị sẵn sàng.

Chính phủ Đức đã yêu cầu các chính quyền địa phương hãy chuẩn bị sẵn cho nhiều trung tâm chủng ngừa, trễ nhất là vào trung tuần tháng 12.

Nước Pháp đã dành riêng 90 triệu liều vắc-xin, nhưng chưa đề ra kế hoạch để chủng ngừa hàng loạt. Một người phát ngôn của cảnh sát Pháp tuần trước nói rằng nhà chức trách đang tìm địa điểm để lập các trung tâm chủng ngừa.

Tại Tây Ban Nha, các nhân viên y tế sẽ được ưu tiên, và sau đó là người cao niên cư ngụ tại các trung tâm dành cho người già. Tây Ban Nha hy vọng sẽ bắt đầu tiêm ngừa cho 2,5 triệu người trong giai đoạn đầu từ tháng 1 tới tháng 3 năm tới, và sẽ bảo vệ đa số dân thuộc thành phần có nguy cơ nhiễm bệnh cao trước giữa năm.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG