Đường dẫn truy cập

Trên 40 triệu người Mỹ xin trợ cấp thất nghiệp vì COVID


Chủ tịch Quỹ Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell
Chủ tịch Quỹ Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell

Kể từ giữa tháng 3 đến nay, có tất cả 40,7 triệu người Mỹ đệ đơn xin trợ cấp thất nghiệp, tức là gần một phần tư trong lực lượng lao động Mỹ gồm hơn 164 triệu người.

Tuy nhiên, con số thực tế hiện nay về số người mất việc thì chưa biết rõ vì một số người xin tiền thất nghiệp trong những tuần trước hiện được chủ nhân gọi làm việc trở lại. Tất cả 50 thống đốc tiểu bang bắt đầu nới lỏng hạn chế đối với việc mở cửa doanh thương theo một loạt những chỉ dẫn khác nhau trên toàn nước Mỹ.

Tính tới 27/5, số người chết tại Mỹ vì COVID lên đến 100.000 và các chuyên gia y tế tiên đoán hàng chục ngàn người nữa sẽ thiệt mạng trong những tháng tới.

Tổng thống Donald Trump, chuẩn bị tái tranh cử trước đối thủ là cựu Phó Tổng thống Joe Biden, dự đoán nước Mỹ sẽ phục hồi kinh tế một cách mạnh mẽ.

Tuy nhiên virus corona đã có ảnh hưởng lớn lên thương mại Mỹ với 27 công ty đã khai phá sản trong tháng 5 và một số công ty loan báo đóng cửa vĩnh viễn.

Ông Larry Kudlow, giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia của Tòa Bạch Ốc, mới đây nói với Washington Post là có một số “tia hy vọng nhỏ” trong nền kinh tế. Tuy nhiên ông thừa nhận những khó khăn tiếp diễn mà đại dịch virus corona đề ra cho nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Chủ tịch Quỹ Dự trữ Liên bang Jerome Powell cảnh báo là nền kinh tế Mỹ có thể phải chịu suy thoái trong nhiều năm nếu không trợ cấp thêm cho công nhân. Ông nói 40% những gia đình Mỹ có thu nhập dưới 40.000 đô la/năm bị mất việc làm vào tháng 3.

Tuy nhiên ông Trump và các nhà lập pháp Cộng hòa đang chần chừ không muốn chuẩn nhận thêm trợ cấp của chính phủ cho đến khi nào có thể xác quyết được các khoản tài trợ chấp thuận trước đây có hiệu quả ra sao trong việc giúp cho kinh tế vực dậy.

Công nhân Mỹ đệ đơn xin trợ cấp thất nghiệp thường được trả ít hơn một nửa mức lương bình thường của họ. Tuy nhiên số tiền trợ cấp trong đại dịch COVID được bổ sung với 600 đô la một tuần từ chính phủ liên bang trong bốn tháng, cho đến tháng 7.

Số đơn xin trợ cấp tăng cao nhất vào cuối tháng Ba với 6,9 triệu công nhân xin trợ cấp thất nghiệp.

Kể từ đó, nhịp độ xin trợ cấp hàng tuần giảm từng tuần trong 10 tuần qua, nhưng hàng triệu người xin trợ cấp thất nghiệp hiện nay vẫn là cao chưa từng thấy trong nhiều thập niên lịch sử kinh tế Mỹ, từ cuộc Đại Khủng hoảng trong những năm 1930. Con số xin trợ cấp đã vượt xa con số trong cuộc Đại Suy thoái 2008-2009.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG