Đường dẫn truy cập

WHO lập tổ chức vận động tài trợ cho cuộc chiến chống COVID


Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus
Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus

Tổ chức Y tế Thế giới ngày 27/5 loan báo thành lập một tố chức để vận động các nguồn tài trợ có thể giúp giảm bớt thiếu hụt tiền mặt trong lúc WHO dẫn đạo cuộc chiến toàn cầu chống đại dịch virus corona.

Loan báo việc thành lập WHO Foundation, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói việc này không liên hệ tới “các vấn đề tài trợ gần đây” mà đã được xúc tiến trong nhiều năm qua.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa ngưng tài trợ của Mỹ, nước đóng góp cho WHO lớn nhất, sau khi ông chỉ trích cách thức WHO đối phó với đại dịch COVID và cáo buộc tổ chức này quá nghiêng về phía Trung Quốc. Trong một bức thư gởi ông Tedros vào tuần trước, ông Trump kêu gọi cơ quan Liên hiệp quốc này khởi động cải cách trong vòng 30 ngày.

Ông Tedros nói WHO đã cảnh báo “nhiều lần” về đại dịch trong những năm gần đây. Các nước đã nhận biết những cách biệt trong việc chuẩn bị chống đại dịch, nhưng tài chính chưa được vật chất hóa, ông Tedros nói.

Trong tháng này, ông Tedros tuyên bố ngân sách hàng năm của WHO vào khoảng 2,3 tỉ đô la là “rất nhỏ” đối với một cơ quan toàn cầu, chỉ bằng ngân sách một bệnh viện trung bình tại các nước phát triển.

Ông cũng nói các nguồn tài trợ hết sức không chắc chắn.

WHO Foundation được thành lập như là một thực thể độc lập tìm tài trợ để hỗ trợ cho những nỗ lực toàn cầu của WHO giải quyết những vấn đề y tế khó khăn nhất bằng cách gây quỹ mới từ “những nguồn không truyền thống.”

Cũng tại buổi họp báo ngày 27/5, người đứng đầu chương trình khẩn cấp của WHO, Mike Ryan, nhắc lại WHO khuyến cáo chống lại việc dùng thuốc hydroxychloroquine để chữa COVID—đây là thuốc mà Tổng thống Trump nói đã sử dụng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG