Đường dẫn truy cập

Ông Trump sẽ phái lực lượng liên bang tới dẹp các cuộc biểu tình vô trật tự


Tổng thống Donald Trump phát biểu với truyền thông tại Phòng Bầu dục, Tòa Bạch Ốc, ngày 20/7/2020.

Ngày 20/7, Tổng thống Donald Trump tuyên bố dự định phái nhân viên thi hành công lực đến một vài thành phố lớn, trong lúc các chiến dịch trấn áp của liên bang nhắm vào những cuộc biểu tình chống kỳ thị chủng tộc gây phẫn nộ người dân trong nước.

“Chúng tôi đang phái nhân viên thi hành luật pháp,” ông Trump nói với các phóng viên tại Tòa Bạch Ốc. “Chúng tôi không để việc này xảy ra tại các thành phố.”

Ông Trump thuộc đảng Cộng Hòa đề cập đến New York, Chicago, Philadelphia, Detroit, Baltimore và Oakland, California, là những nơi có khả năng sẽ phái lực lượng liên bang đến và cho rằng thị trưởng các thành phố này là “Dân chủ cấp tiến.” Thị trưởng Chicago Lori Lightfoot thường chỉ trích ông Trump trên Twitter.

Các nhà lãnh đạo tiểu bang và địa phương tại Oregon cũng như các thành viên Quốc hội, trong khi đó, đã kêu gọi ông Trump rút nhân viên Bộ An ninh Nội địa ra khỏi Portland.

“Họ mới chỉ ở đó 3 ngày nhưng thực sự đã làm một việc tuyệt vời trong một thời gian rất ngắn, không có vấn đề gì cả,” ông Trump nói về nhân viên thi hành luật pháp được phái đến thành phố có lịch sử cấp tiến để dẹp các cuộc biểu tình thường là vô trật tự. “Họ bắt nhiều người và bỏ tù các thủ lãnh. Đây là những phần tử vô chính phủ.”

Các nhân viên liên bang tuần trước bắt đầu trấn áp những cuộc biểu tình phản đối nạn cảnh sát bạo hành và chủ nghĩa kỳ thị kỳ thị chủng tộc có hệ thống, dùng hơi cay và bắt một số nhà hoạt động mà không giải thích lý do. Dù có sự phản đối trên toàn quốc về chiến thuật này, nhưng các giới chức Bộ An ninh Nội địa nói họ không lùi bước và không xin lỗi.

XS
SM
MD
LG