Đường dẫn truy cập

Ông Trump hết lây nhiễm COVID


Tổng thống Donald Trump, Đệ nhất Phu nhân Melania Trump, và con trai Barron.
Tổng thống Donald Trump, Đệ nhất Phu nhân Melania Trump, và con trai Barron.

Tổng thống Donald Trump không còn lây nhiễm COVID và có thể tham gia cuộc tập họp tranh cử vào ngày 15/10 mà không gây nguy cơ cho người khác, bác sĩ Anthony Fauci, quan chức y tế hàng đầu của Mỹ loan báo trong cuộc phỏng vấn với Chương trình Tin tức Buổi Tối trên đài CBS.

Ông Fauci cho hay ông cùng đồng nghiệp Clifford Lane tại Viện Y tế Quốc gia (NIH) kết luận điều này sau khi duyệt xét tất cả xét nghiệm COVID-19 của Tổng thống cũng như cuộc xét nghiệm bổ sung được thực hiện tại phòng thí nghiệm của NIH.

Tổng thống Trump loan báo xét nghiệm dương tính với virus corona chủng mới sáng ngày 2/10. Tuần tiếp theo, ông cho biết đã bình phục và không còn truyền nhiễm sau khi được chữa trị tại Quân y viện Walter Reed ở Maryland.

Ông Fauci cũng nói trong cuộc phỏng vấn với CBS là Mỹ không chắc có 100 triệu liều vaccine mà các nhà ban hành qui định cho là “an toàn và hiệu nghiệm” vào cuối năm nay, trái ngược với tuyên bố của Tổng thống Trump vào tháng 9.

Nếu tất cả các vaccine thử nghiệm trong giai đoạn cuối đều chứng tỏ hiệu quả thì Mỹ có thể có 100 triệu liều trước tháng 4 năm sau, bác sĩ Fauci nói. Một số ứng viên vaccine có tiềm năng nhận được chấp thuận của các nhà ban hành qui định vào tháng 11 hay tháng 12 năm nay, nhưng từ đây tới cuối năm có thể chỉ sẵn sàng “một vài triệu” liều cho công chúng.

Một thông tin khác liên quan, đệ nhất phu nhân Melania Trump ngày 14/10 loan báo sau khi ông Trump và bà dương tính với COVID, người con trai 14 tuổi của hai ông bà là Barron cũng xét nghiệm dương tính với COVID-19 nhưng không có triệu chứng.

“May mắn cháu là một thiếu niên mạnh mẽ và không có triệu chứng nào cả,” đệ nhất phu nhân Melania Trump nói trong một tuyên bố. Nhưng sau đó, vẫn theo lời bà, Barron đã xét nghiệm âm tính với virus.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG