Đường dẫn truy cập

Các ca tái nhiễm gây quan ngại về miễn nhiễm


Virus corona qua kính hiển vi điện tử của Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Mỹ.
Virus corona qua kính hiển vi điện tử của Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Mỹ.

Trường hợp một người đàn ông tại Mỹ bị nhiễm COVID-19 hai lần cho thấy còn nhiều điều chưa biết về đáp ứng miễn nhiễm và cũng nêu nghi vấn về vaccine, các nhà khoa học cho biết ngày 13/10.

Một thanh niên 25 tuổi, cư ngụ tại Reno thuộc bang Nevada, xét nghiệm dương tính vào tháng Tư sau khi có những triệu chứng nhẹ, sau đó bệnh trở lại vào cuối tháng Năm nhưng nặng hơn, theo tạp chí y khoa Lancet về Các bệnh Truyền nhiễm.

Báo cáo được đăng tải chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Donald Trump nói ông tin là ông hiện có miễn nhiễm và cảm thấy “rất khỏe”.

Các khoa học gia nói dù các ca tái nhiễm biết được rất hiếm-và thanh niên ở Nevada hiện đã bình phục-nhưng chuyện này đáng lo ngại. Những ca tái nhiễm khác đã được ghi nhận trên toàn thế giới, trong đó có Châu Á và Châu Âu.

Tại Hà Lan, Viện Y tế Công cộng Quốc gia ngày 13/10 xác nhận một phụ nữ Hà Lan 89 tuổi, bị một dạng ung thư tủy sống rất hiếm, vừa qua đời sau khi nhiễm COVID-19 lần thứ hai.

Truyền thông Hà Lan nói đây là ca đầu tiên được biết trên toàn thế giới về một người tử vong sau khi tái lây nhiễm SARS-CoV-2.

‘Tác động với vaccine’

“Càng ngày càng trở nên rõ ràng là tái lây nhiễm có thể xảy ra, nhưng chúng ta không biết việc này xảy ra thường xuyên như thế nào,” ông Simon Clark, một chuyên gia vi sinh học Trường đại học Reading ở Anh, nói.

“Nếu mọi người có thể tái lây nhiễm dễ dàng, thì việc này có thể ảnh hưởng đến những chương trình tiêm chủng cũng như sự hiểu biết của chúng ta về thời gian và cách thức chấm dứt đại dịch.”

Bác sĩ của bệnh nhân ở Nevada nói xét nghiệm tinh vi cho thấy chuỗi virus liên hệ với mỗi lần nhiễm khác nhau về gen.

“Những phát hiện này củng cố quan điểm là chúng ta chưa hiểu đủ về đáp ứng miễn nhiễm đối với lây nhiễm này,” ông Paul Hunter, giáo sư y khoa tại Trường Đại học East Anglia ở Anh, nói.

Ông Brendan Wren, giáo sư vaccine học tại Trường Vệ sinh và Y học Nhiệt đới London, nói trường hợp Nevada là ví dụ thứ 5 được xác nhận của việc tái lây nhiễm trên toàn thế giới.

“Chuyện chứng tỏ rằng có thể tái lây nhiễm SARS-CoV-2 có thể cho thấy là vaccine COVID-19 không thể bảo vệ chúng ta hoàn toàn,” ông nói. “Tuy nhiên, đối với 40 triệu ca trên toàn cầu, những ca tái nhiễm này là ít và không nên làm cản trở những nỗ lực phát triển vaccine.”

Phát ngôn viên Tổ chức Y tế Thế giới Tarik Jasarevic đồng ý là trường hợp tại Mỹ nhấn mạnh đến điều chưa biết về miễn nhiễm.

Ông nói đây thực sự là một lập luận chống lại điều mà một số người bênh vực: miễn nhiễm cộng đồng. “Bởi lẽ chúng ta không biết,” ông nhấn mạnh.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG