Đường dẫn truy cập

Ông Trump bác yêu cầu ra khai chứng tại phiên xử luận tội


Các người ùng hộ Tổng thống Donald Trump xông vào Điện Capitol ẩu đả với cảnh sát hôm 6/1/2021.

Các luật sư của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 4/2 bác yêu cầu từ phía đảng Dân chủ về việc ra khai chứng tại phiên xử luận tội ông Trump tại Thượng viện vào tuần tới.

Các dân biểu Dân chủ trong Hạ viện tố cáo ông Trump kích động bạo loạn khi ông thúc giục các ủng hộ viên ‘chiến đấu’ trước khi họ xông vào Điện Capitol ẩu đả với cảnh sát hôm 6/1.

5 người thiệt mạng, trong đó có một cảnh sát của Điện Capitol, trong biến cố này.

“Tổng thống sẽ không khai chứng trong một tiến trình tố tụng vi hiến,” cố vấn của ông Trump, ông Jason Miller, nói với Reuters.

Các luật sư của ông Trump trong tuần bác cáo trạng luận tội. Họ nói tuyên bố của ông Trump rằng ông thất cử do gian lận tràn lan - vốn là điều vô căn cứ - được bảo vệ bởi Tu chính án thứ nhất của Hiến pháp.

Dân biểu Dân chủ Jamie Raskin, người đứng đầu các công tố viên luận tội của Hạ viện, viết thư gửi cựu Tổng thống Cộng hoà và luật sư của ông, mời ông Trump ra khai chứng hữu thệ trong khoảng thời gian từ ngày 8 đến 11/2.

Trong hai tháng sau khi thất bại với nỗ lực tái đắc cử trước Tổng thống Joe Biden, ông Trump lớn tiếng tranh cãi rằng ông thua vì gian lận bầu cử tràn lan. Tuyên bố này đã bị nhiều tòa án và các giới chức bầu cử tiểu bang bác bỏ.

Phiên xét xử luận tội ông Trump, Tổng thống đầu tiên bị luận tội hai lần, sẽ bắt đầu vào tuần tới.

XS
SM
MD
LG