Đường dẫn truy cập

Đa số thượng nghị sĩ Cộng hòa biểu quyết chống việc xét xử ông Trump


Các dân biểu công tố viên của Hạ viện trao tay bản luận tội cựu Tổng thống Donald Trump cho Thượng viện, ngày 25/1/2021.

Đa số các thượng nghị sĩ Cộng hòa hôm 26/1 bỏ phiếu chống việc xét xử luận tội cựu Tổng thống Donald Trump về cáo buộc kích động bạo loạn trong vụ xâm chiếm Điện Capitol hôm 6/1. Đây là một chỉ dấu cho thấy ông Trump có phần chắc sẽ hội đủ phiếu để được tha bổng.

Cuộc biểu quyết với tỷ số 55-45 phiếu đồng ý xúc tiến vụ xét xử, nhưng chỉ có 5 thượng nghị sĩ Cộng hòa đứng về phía 50 thượng nghị sĩ bên Dân chủ. Cần hai phần ba số phiếu mới có thể kết tội, nghĩa là phải có 17 thượng nghị sĩ Cộng hòa quay lại chống ông Trump trong trường hợp tất cả 50 thượng nghị sĩ Dân chủ đều đồng lòng một ý sau khi nghe tranh luận chống lại ông Trump tại phiên xét xử khai mở ngày 9/2.

Một người ủng hộ ông Trump, thượng nghị sĩ Rand Paul, bang Kentucky, thúc đẩy cuộc biểu quyết hôm 26/1 về việc liệu có xúc tiến xét xử hay không. Ông Paul gọi vụ luận tội ông Trump là một ‘trò nguỵ tạo vi hiến.’

Ông Paul lập luận rằng Thượng viện không thể xét xử một công dân thường, là ông Trump hiện nay, sau khi nhiệm kỳ ông chấm dứt vào ngày 20/1 và ông Joe Biden đảng Dân chủ đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ. Thượng viện, trên thực tế, đã tiến hành các phiên xét xử công dân thường trong quá khứ.

Ngay cả trước cuộc biểu quyết hôm 26/1, nhiều thượng nghị sĩ Cộng hòa dường như không ủng hộ việc kết tội ông Trump.

Tất cả 100 thượng nghị sĩ tại Thượng viện đã tuyên thệ làm hội thẩm trong phiên xử sắp tới.

Đương kim Tổng thống Biden, từng là thượng nghị sĩ trong 36 năm và cựu Phó Tổng thống dưới chính quyền ông Obama, nói với CNN ngày 25/1 rằng ông ủng hộ việc tổ chức phiên xét xử, nhưng ông không nghĩ có đủ thượng nghị sĩ Cộng hòa bỏ phiếu kết tội ông Trump.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG