Đường dẫn truy cập

Phe Dân chủ ở Hạ viện nêu lập luận pháp lý cho phiên luận tội Trump


Hàng rào với dây thép gai được dựng lên quanh Điện Capitol sau vụ vây hãm hôm 6/1.
Hàng rào với dây thép gai được dựng lên quanh Điện Capitol sau vụ vây hãm hôm 6/1.

Ông Donald Trump đã gây nguy hiểm đến tính mạng của tất cả các thành viên Quốc hội khi ông kêu gọi đám đông các ủng hộ viên nhắm vào Điện Capitol, phe Dân chủ tại Hạ viện Mỹ nói như vậy khi đưa ra lập luận chi tiết lý do vì sao cựu tổng thống nên bị kết án trong phiên xử luận tội sắp tới tại Thượng viện và nên bị cấm vĩnh viễn không được tranh cử tổng thống.

Thông qua các luật sư đại diện, ông Trump bác bỏ các cáo buộc đồng thời cho rằng vụ xử vi hiến.

Đây là lần đầu tiên các cáo buộc được công khai và sẽ được trình bày tại Thượng viện vào tuần tới.

Phiên xét xử luận tội gợi lại tình trạng bạo lực tại Điện Capitol hồi tháng trước mà các thượng nghị sĩ trực tiếp chứng kiến.

Được tổ chức trong chính căn phòng nơi những người nổi dậy tràn vào ngày 6/1, phiên xử cũng sẽ đặt ra yêu cầu về trách nhiệm cuối cùng đối với ông Trump, trái với mong muốn của nhiều đảng viên Cộng hòa. Phiên xử luận tội thứ hai đối với ông Trump dự kiến sẽ vào ngày 9/2.

Bản tóm tắt lập luận pháp lý của phe Dân chủ đã gắn các nỗ lực vô căn cứ của ông Trump nhằm lật ngược kết quả cuộc bầu cử tổng thống với cuộc bạo động gây chết người tại Điện Capitol, và cho rằng ông phải chịu trách nhiệm "không thể chối cãi" đối với các hành động đe dọa nền dân chủ Mỹ.

Với ngôn ngữ gợi lại sự hỗn loạn và lo sợ của các nhà lập pháp trong ngày 6/1, phe Dân chủ lập luận rằng ông Trump phải bị kết tội vì kích động cuộc vây hãm Điện Capitol.

Hồ sơ pháp lý của Đảng Dân chủ gắn các tuyên bố của ông Trump nói hồi tháng Ba năm ngoái về việc sẽ không công nhận kết quả bầu cử và các vụ kiện thách thức kết quả bỏ phiếu sau ngày 3/11 với tình trạng bạo lực sau này.

Phe Dân chủ viết rằng sau khi các nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử thất bại, ông Trump “đã chuyển sang [sử dụng] các phương thức lạm dụng và không phù hợp nhằm tại vị”, cụ thể là bằng cách gây áp lực đối với các quan chức bầu cử tiểu bang, Bộ Tư pháp và Quốc hội.

VOA Express

XS
SM
MD
LG