Đường dẫn truy cập

Ông Phúc sắp gặp ông Putin, muốn ‘tạo đột phá mới’ trong quan hệ với Nga


Ông Nguyễn Xuân Phúc (phải) gặp ông Putin tại Điện Kremlin ở Moscow, Nga, vào tháng 5/2019, khi còn đang giữ chức thủ tướng.
Ông Nguyễn Xuân Phúc (phải) gặp ông Putin tại Điện Kremlin ở Moscow, Nga, vào tháng 5/2019, khi còn đang giữ chức thủ tướng.

Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc dự định sẽ trao đổi với Tổng thống Nga Vladimir Putin về những phương hướng lớn mang tầm chiến lược và tháo gỡ những vướng mắc nhằm “tạo bước đột phá mới” cho mối quan hệ đối tác chiến lược Việt – Nga, truyền thông hai nước đưa tin hôm 24/11.

“Tại cuộc hội đàm sắp tới, cùng với Tổng thống Putin, chúng tôi sẽ đánh giá kết quả phát triển quan hệ song phương thời gian qua cũng như thảo luận về các vấn đề cấp bách hiện nay và điều phối các định hướng hợp tác chiến lược”, nguyên thủ Việt Nam nói với hãng thông tấn Nga TASS.

Ông Nguyễn Xuân Phúc dự kiến sẽ thăm Thụy Sĩ và Nga từ ngày 25/11 đến ngày 2/12 theo lời mời của Tổng thống Liên bang Thụy Sĩ Guy Parmelin và Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin.

Chuyến thăm Nga được Hà Nội và Moscow “rất coi trọng”, theo Đài Truyền hình Việt Nam, “bởi đây không chỉ là chuyến thăm đầu tiên của lãnh đạo cấp cao hai nước kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, mà còn thể hiện quyết tâm trong tạo động lực và đột phá mới trong quan hệ của hai đối tác chiến lược toàn diện”.

Hãng truyền hình nhà nước cho biết mặc dù đại dịch COVID-19 làm gián đoạn các hoạt động ngoại giao trực tiếp, nhưng các lãnh đạo Việt Nam và Nga vẫn thường xuyên điện đàm để thúc đẩy hợp tác giữa hai nước.

Kim ngạch thương mại song phương năm 2020 đạt gần 6 tỷ đô la, tăng hơn 15%, và dự kiến đạt 6,5 tỷ đô la trong năm nay, vẫn theo VTV.

Ngoài các lĩnh vực hợp tác truyền thống như dầu khí và an ninh quốc phòng, chuyến đi sắp tới của ông Phúc dự kiến sẽ thúc đẩy thực hiện các dự án chung giữa hai nước trong lĩnh vực năng lượng, lắp ráp ô tô, khoa học công nghệ, nghiên cứu sản xuất vaccine và phòng chống COVID-19…

Trả lời phỏng vấn hãng tin Nga TASS, Chủ tịch nước Việt Nam cho biết thêm rằng ông và Tổng thống Putin dự định sẽ thảo luận về các biện pháp loại bỏ những trở ngại hiện có trên con đường phát triển kết nối liên chính phủ, và sẽ xem xét các bước tiếp theo nhằm thúc đẩy quan hệ tương tác giữa Việt Nam và Nga trên tất cả các hướng chính, nhằm hợp tác giữa hai nước mang lại những kết quả ấn tượng hơn nữa để quan hệ đối tác chiến lược toàn diện đạt được những đỉnh cao mới trên tất cả các lĩnh vực.

Một chủ đề quan trọng khác mà cả hai nước đều đặc biệt quan tâm, vẫn theo lời ông Phúc nói với TASS, là thúc đẩy nối lại các liên kết về giao thông, việc đi lại giữa hai bên và quan hệ kinh tế trong thời kỳ hậu đại dịch.

VOA Express

XS
SM
MD
LG