Đường dẫn truy cập

Ông Biden và Sanders chỉ trích cách đối phó virus corona của TT Trump


Hai ứng cử viên Joe Biden (trái) và Bernie Sanders tranh luận về phản ứng của chính phủ Mỹ trước dịch Covid-19.

Trong cuộc tranh luận ngày 15/3, cả hai ông Joe Biden và Bernie Sanders đều chỉ trích Tổng thống Donald Trump về cách xử lý sự bùng phát của dịch virus corona, và đưa ra tầm nhìn về cách mà họ sẽ lãnh đạo trong thời gian khủng hoảng đang ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của người dân Mỹ.

Trong cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên giữa hai người nhằm tìm ra đại diện của đảng Dân chủ sẽ đối mặt với ông Trump trong cuộc bầu cử tháng 11, hai ứng viên đã đụng độ nhau về cách ứng phó với đại dịch và các vấn đề cấp bách khác. Ông Biden, ứng viên có lập trường trung dung, cho rằng ông sẽ tập trung vào kết quả, trong khi ông Sanders thúc đẩy cho những thay đổi lớn và cơ bản hơn.

Ông Biden, người đang dẫn đầu trong cuộc đua của đảng Dân chủ sau một loạt các chiến thắng chính trong hai tuần qua, lần đầu tiên cam kết chọn một người phụ nữ làm ứng viên phó tổng thống cùng chạy đua với mình.

Theo Reuters, cam kết của ông Biden đã khiến cho ông Sanders cũng tuyên bố “nhiều khả năng” cũng sẽ chọn một phụ nữ làm phó.

Cuộc tranh luận diễn ra hai ngày trước khi các cuộc tranh đua đề cử vào ngày 17/3 tại các bang lớn như Ohio, Illinois, Florida và Arizona, nơi một chuỗi chiến thắng của ông Biden sẽ giúp ông vượt hẳn ông Sanders về số đại biểu.

Bốn tiểu bang đã tuyên bố các cuộc bầu cử sơ bộ vẫn sẽ diễn ra theo đúng kế hoạch bất chấp tình trạng virus lan truyền nhanh chóng đã dẫn đến việc đóng cửa các trường học, nhà hàng và các cuộc tụ họp lớn trên cả nước Mỹ. Georgia và Louisiana đã hoãn các cuộc bầu cử sơ bộ lại nhiều tuần lễ.

Sau cuộc tranh luận, ông Sanders đã đặt câu hỏi liệu có khôn ngoan không khi vẫn tổ chức bầu cử sơ bộ sau khi Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ vào ngày 15/3 đã khuyến nghị các cuộc họp với trên 50 người nên bị hoãn hoặc hủy trong vòng 8 tuần tới.

“Tôi sẽ hy vọng các thống đốc lắng nghe các chuyên gia y tế công cộng”, ông Sanders nói trong một cuộc phỏng vấn với CNN. “Tôi nghĩ tới những người già, những người giúp đăng ký [trong ngày bỏ phiếu]. Điều đó liệu có lý không? Tôi không chắc”.

Các giới chức Hoa Kỳ đã ghi nhận gần 3.000 trường hợp nhiệm dịch bệnh và 65 người chết, tăng từ 58 người vào ngày 14/3.

Trên toàn cầu, hơn 162.000 người bị nhiễm bệnh và hơn 6.000 người đã chết.

Trong một cuộc tranh luận bị lu mờ vì cuộc khủng hoảng y tế ngày càng lớn, cả hai ứng cử viên đều cáo buộc ông Trump đã góp phần làm tăng lo ngại vì đã bỏ ra nhiều tuần lễ để giảm nhẹ mối đe dọa trước khi tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia vào ngày 13/3.

“Điều đầu tiên chúng ta phải làm, dù tôi có là tổng thống hay không, là phải bịt miệng vị tổng thống này ngay bây giờ”, Reuters dẫn lời ông Sanders nói. “Ông ta đang làm suy yếu nỗ lực của các bác sĩ và các nhà khoa học đang cố giúp đỡ người dân Mỹ”.

Thay vì bắt tay, hai ứng cử viên Biden và Sanders chạm khủy tay nhau trước cuộc tranh luận.
Thay vì bắt tay, hai ứng cử viên Biden và Sanders chạm khủy tay nhau trước cuộc tranh luận.

Tuy nhiên, hai ứng cử viên bất đồng gay gắt về phương cách xử lý khủng hoảng trong tư cách là tổng thống, và họ liên tục chỉ trích nhau về một loạt các vấn đề từ biến đổi khí hậu cho đến chăm sóc sức khỏe, làm giảm đi hy vọng rằng cuộc tranh luận sẽ là bước đầu tiên để đoàn kết trong đảng trước ngày bầu cử 3/11 để chống lại ông Trump.

“Người dân đang mong nhìn thấy kết quả, chứ không phải là một cuộc cách mạng”, ông Biden nói, nhắm thẳng vào lời hứa của ông Sanders rằng sẽ lãnh đạo một cuộc cách mạng chính trị trong chương trình nghị sự về kinh tế của ông.

“Chúng ta có những vấn đề cần phải giải quyết ngay bây giờ. Một cuộc cách mạng thì làm được gì? Phá vỡ mọi thứ trong lúc này à?”

Ông Sanders, một thượng nghị sĩ từ Vermont, cho rằng các ý tưởng của ông Biden không đủ tham vọng, và ca ngợi về ý tưởng lâu nay của ông về việc cải cách kinh tế, xã hội.

Trong hai ngày qua, chiến dịch của ông Biden tìm cách lôi kéo những người ủng hộ ông Sanders và Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren ở bang Massachusetts, người đã từ bỏ cuộc đua vào Nhà Trắng hồi đầu tháng nhưng chưa hậu thuẫn ai.

Ông Biden cam kết sẽ ủng hộ kế hoạch của ông Sanders trong việc giúp các trường đại học công lập miễn học phí cho các gia đình có thu nhập dưới 125.000 đô la một năm.

Trong cuộc tranh luận đang bị ảnh hưởng bởi đại dịch toàn cầu, khi hai ứng viên lên sân khấu, họ đã mỉm cười và chạm khuỷu tay vào nhau thay vì bắt tay, theo lời khuyên của các giới chức y tế công cộng.

Ông Biden đã kể lại kinh nghiệm của mình trong tư cách là phó tổng thống của chính quyền Tổng thống Barack Obama trong việc đối phó với dịch Ebola năm 2014.

Ông đã vạch ra một kế hoạch để miễn phí thử nghiệm virus corona và trên diện rộng, thiết lập các cơ sở di động và có thể lái xe qua ở mỗi bang và cung cấp thêm trợ giúp cho các doanh nghiệp nhỏ bị ảnh hưởng do suy thoái kinh tế.

Ông nói rằng ông sẵn sàng kêu gọi quân đội giúp đỡ cho các giới chức địa phương trong việc xây dựng bệnh viện và thực hiện các bước cứu trợ cần thiết khác.

“Đây là một cuộc chiến, và trong một cuộc chiến, bạn phải làm bất cứ điều gì cần thiết để chăm sóc người dân của mình”, ông Biden nói.

Ông Sanders cũng phản đối cách tiếp cận của ông Trump đối với virus corona, nhưng nhanh chóng chuyển sang ý kiến cho rằng cuộc khủng hoảng cho thấy sự cần thiết phải cải tổ, như đề xuất của ông việc tạo ra một hệ thống chăm sóc y tế do chính phủ điều hành thay vì các hãng bảo hiểm tư nhân.

“Phải thành thật và hiểu rằng đại dịch virus corona này phơi bày sự yếu kém và thiếu hiệu quả đáng kinh ngạc của hệ thống chăm sóc sức khỏe hiện tại của chúng ta”, ông nói.

Ông Biden đã phản đối chương trình gọi là “Chăm sóc y tế cho tất cả mọi người”, nói rằng nó quá tốn kém và ông thích xây dựng Đạo luật Chăm sóc Y tế Giá cả phải chăng, được gọi là Obamacare, bằng cách thêm một lựa chọn dành cho công chúng, với những ai muốn có.

Ông Biden, 77 tuổi, và ông Sanders, 78 tuổi, đã buộc phải hủy bỏ các sự kiện công cộng và thay đổi chiến dịch vì cuộc khủng hoảng.

Cả hai cho biết họ đã phải tránh đám đông, rửa tay và để cho nhân viên chiến dịch làm việc tại nhà.

VOA Express

XS
SM
MD
LG