Đường dẫn truy cập

Hạ viện Mỹ thông qua luật cấp ngân quỹ xét nghiệm virus corona miễn phí


Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi phát biểu về gói hỗ trợ kinh tế ứng phó dịch virus corona trước một cuộc biểu quyết ở Hạ viện trong Điện Capitol, Washington, ngày 13 tháng 3, 2020.

Hạ viện Hoa Kỳ đã thông qua với tỉ lệ áp đảo một gói hỗ trợ ứng phó dịch virus corona vào sáng sớm ngày thứ Bảy mà sẽ cung cấp các phúc lợi như xét nghiệm miễn phí và nghỉ bệnh có trả lương, nhằm hạn chế thiệt hại kinh tế từ đại dịch đã khiến các trường học, các đấu trường thể thao và văn phòng đóng cửa.

Bằng một cuộc biểu quyết lưỡng đảng với tỉ lệ 363-40, Hạ viện do Đảng Dân chủ kiểm soát thông qua một dự luật trị giá hàng tỉ đôla nhằm mở rộng các chương trình mạng lưới an sinh xã hội để giúp những người có thể bị cho nghỉ việc trong những tuần tới.

Các nhà kinh tế nói rằng dịch bệnh, vốn đã lây nhiễm 138.000 người trên toàn thế giới và giết chết hơn 5.000 người, có thể đẩy nền kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái.

Tổng thống Donald Trump cho biết ông ủng hộ gói hỗ trợ tài chính này, làm tăng thêm xác suất nó sẽ vượt qua được Thượng viện do Đảng Cộng hòa kiểm soát vào tuần sau.

Dự luật dài 110 trang là sản phẩm của các cuộc thương thuyết kéo dài giữa Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, người được ông Trump chỉ định tiến hành việc này. Ông Mnuchin yêu cầu cắt giảm thuế, trong khi bà Pelosi thúc đẩy mở rộng chi tiêu cho mạng lưới an sinh xã hội. Nó không bao gồm khoản cắt giảm thuế quỹ lương (payroll tax) 1 ngàn tỉ đôla mà ông Trump đã kêu gọi.

Dự luật sẽ cho những người bị ảnh hưởng bởi virus có được hai tuần nghỉ bệnh được trả lương và nghỉ vì lí do gia đình. Các doanh nghiệp sẽ có được một khoản tín dụng thuế để giúp trang trải chi phí.

Người lao động cũng có thể được nghỉ tới ba tháng không được trả lương nếu họ bị cách li hoặc cần chăm sóc người nhà bị bệnh.

Nó sẽ mở rộng các chương trình mạng lưới an sinh giúp người dân vượt qua suy thoái kinh tế, bao gồm cả người già ở nhà và học sinh trong gia đình thu nhập thấp có nguy cơ bị mất bữa sáng và bữa trưa miễn phí nếu trường học đóng cửa.

Nó cũng sẽ tăng cường hỗ trợ thất nghiệp, và chương trình “tem phiếu thực phẩm” hỗ trợ cho 34 triệu người thu nhập thấp mua thức ăn hàng ngày.

Hôm thứ Sáu, ông Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, giải phóng 50 tỉ đôla ngân khoản liên bang để ứng phó với dịch bệnh.

VOA Express

XS
SM
MD
LG