Đường dẫn truy cập

Ông Biden nói sẽ tái tranh cử Tổng thống


Tổng thống Joe Biden họp báo lần đầu tiên tại Tòa Bạch Ốc kể từ khi nhậm chức, ngày 25/3/2021.
Tổng thống Joe Biden họp báo lần đầu tiên tại Tòa Bạch Ốc kể từ khi nhậm chức, ngày 25/3/2021.

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 25/3 tuyên bố ông dự kiến sẽ tái tranh cử vào năm 2024, đồng thời bênh vực chính sách của ông cấp chỗ ở cho trẻ em không có người lớn đi kèm vượt biên giới sang Mỹ từ Mexico.

Trong cuộc họp báo solo lần đầu tiên kể từ khi nhậm chức, ông Biden dường như chuẩn bị tốt, thỉnh thoảng đọc từ giấy viết sẵn và bình tĩnh trả lời các câu hỏi, khác biệt hẳn với những cuộc họp báo thường ồn ào, sôi nổi của người tiền nhiệm Donald Trump thuộc đảng Cộng hòa.

Ông Biden đặt ra mục tiêu mới nhắm tiêm chủng 200 triệu liều vaccine COVID-19 tại Mỹ trong 100 ngày đầu tiên làm Tổng thống.

Ông cảnh cáo Triều Tiên về những hậu quả của việc phóng hai phi đạn đạn đạo ngày 25/3 và cho biết đang tham khảo các đồng minh Mỹ về con đường phía trước.

Ông cũng tìm cách dịu giọng với Trung Quốc sau khi các phụ tá hàng đầu của ông trao đổi nảy lửa với đối tác Trung Quốc tại Alaska trước đây trong tháng.

Ở tuổi 78, nhiều nhà phân tích chính trị tin là ông Biden có thể chỉ phục vụ một nhiệm kỳ Tổng thống. Tuy nhiên, khi được hỏi liệu ông có kế hoạch tái tranh cử hay không, ông nói ông có kế hoạch như vậy.

“Câu trả lời của tôi là có. Tôi có kế hoạch tái tranh cử. Đó là kỳ vọng của tôi,” ông nói.

Ông Biden là Tổng thống lớn tuổi nhất nước Mỹ khi tuyên thệ nhậm chức hôm 20/1 vừa qua.

Vất vả chế ngự làn sóng vượt biên giới gia tăng, ông Biden nói với báo giới rằng chưa chính quyền nào trước đây từ chối lo lắng nơi ăn chốn ở cho trẻ em không có người lớn đi kèm vượt biên giới sang Mỹ từ Mexico - trừ chính quyền ông Trump.

“Tôi sẽ không làm việc này,” ông Biden nói, và cho biết đã cử Phó Tổng thống Harris lãnh đạo những nỗ lực ngoại giao với Mexixo, Honduras, Guatemala và El Salvador nhằm ngăn chặn làn sóng di dân.

Trong cuộc họp báo tại Toà Bạch Ốc, ông Biden cũng cho biết thêm mục tiêu sơ khởi tiêm chủng 100 triệu liều vaccne trong 100 ngày đầu nhậm chức của ông đã đạt được vào tuần trước, 42 ngày trước dự trù, và hiện nay ông sẽ tăng gấp đôi mục tiêu.

Ông cũng lùi thời hạn chót 1/5 để rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan.

“Thật khó mà đạt được hạn chót 1/5,” ông Biden nói.

Tuy nhiên ông cho biết: “Chúng ta sẽ không lưu lại lâu” và nói ông không nghĩ rằng binh sĩ Mỹ còn ở Afghanistan vào năm tới.

Triều Tiên

Đáp câu hỏi về việc Triều Tiên phóng phi đạn khiến các đồng minh Mỹ là Nhật Bản và Hàn Quốc báo động, ông Biden đọc cẩn thận những điểm chính ghi chú: “Nếu họ chọn leo thang, chúng ta sẽ đáp trả tương ứng.”

Ông cho biết đã chuẩn bị “một số hình thức ngoại giao” với Triều Tiên “nhưng phải có điều kiện dựa trên kết quả chung cuộc phi hạt nhân hóa.”

Bình Nhưỡng muốn Mỹ và các nước khác nới lỏng các chế tài kinh tế áp đặt lên Triều Tiên về chương trình hạt nhân của nước này. Các giới chức Mỹ cho biết đã nỗ lực giao tiếp ngoại giao với Triều Tiên nhưng không được đáp ứng.

Sau những cuộc thảo luận gay go Mỹ-Trung tại Alaska, ông Biden nói ông không tìm cách đối đầu với Trung Quốc nhưng muốn Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuân thủ các chuẩn mực quốc tế về thương mại.

Ông Biden kêu gọi đảng Cộng hòa trong Quốc hội giúp ông tiến về phía trước với nghị trình về những vấn đề như kiểm soát súng, biến đổi khí hậu và cải cách di trú.

Trước áp lực liên tục, ông Biden bênh vực chính sách di dân của ông dọc biên giới Mỹ-Mexico.

Ông nói việc gia tăng di dân là theo chu kỳ.

“Việc này xảy ra từng năm một. Có việc gia tăng đáng kể số người đến biên giới trong những tháng mùa đông,” ông nói. “Việc này xảy ra mỗi năm.

Ông nói nhiều di dân trốn khỏi nước vì những vấn đề tại quê nhà và đổ lỗi cho ông Trump phá vỡ hệ thống di trú của nước Mỹ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG