Đường dẫn truy cập

Hàn Quốc trình làng máy bay tàng hình F35 mới mua của Mỹ


Tư liệu: Máy bay chiến đấu F-35 của Không quân Mỹ và chiến đấu cơ F-15 của Hàn quốc bay trên bán đảo Triều Tiên ngày 31/8/2017.

Hàn Quốc hôm 1/10 lần đầu tiên ra mắt các máy bay chiến đấu tàng hình F-35 mới mua của Mỹ nhân ‘Ngày Lực lượng Vũ trang Hàn Quốc’, một diễn tiến có thể làm miền Bắc nổi giận.

Theo AP, trong hợp đồng mua vũ khí lớn nhất từ trước đến nay, Hàn Quốc sẽ mua tổng cộng 40 máy bay chiến đấu F-35 của công ty Lockheed Martin. Theo hợp đồng, các máy bay chiến đấu này sẽ được giao thành nhiều đợt, khời sự từ năm nay cho tới năm 2021. Triều Tiên đã phản ứng gay gắt trước đợt giao vũ khí mới này, nói rằng đây là một hành động khiêu khích nghiêm trọng, vi phạm các thỏa thuận liên Triều gần đây nhằm xoa dịu căng thẳng quân sự.

Hôm 1/10, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã duyệt qua các máy bay quân sự trong đó có máy bay F-35, tên lửa và hệ thống pháo được trưng bày trên bộ vào lúc khai mạc buổi lễ tại một căn cứ không quân ở đông-nam Hàn Quốc.

Tổng thống Moon và các quan chức hàng đầu khác sau đó theo dõi chương trình biểu diễn máy bay bay theo đội hình có sự góp mặt của ba chiếc F-35 và nhiều máy bay chiến đấu khác.

Hãng tin AP dẫn lời Tổng thống Moon phát biểu trên truyền hình trong buổi lễ, nói rằng ông cảm thấy an tâm về sức mạnh của quân đội được trang bị với những máy bay tiên tiến nhất như F-35A lần đầu tiên ra mắt công chúng. Ông Moon nói rằng dân Hàn Quốc cũng sẽ rất tự hào về sức mạnh của lực lượng vũ trang quốc gia.

Hàn Quốc đã từng phổ biến những bức ảnh về máy bay tàng hình F-35 của họ, nhưng đây là lần đầu máy bay loại này được giới thiệu tại một sự kiện chính thức kể từ khi hai chiếc đầu tiên được giao cho Seoul vào tháng 3, theo Cơ quan Quản lý Chương trình Mua Sắm Thiết bị Quốc phòng của chính phủ Hàn Quốc.

Tổng thống Moon, một nhân vật có lập trường cấp tiến ủng hộ việc đẩy mạnh hòa giải với Triều Tiên, là người đứng sau hậu thuẫn các hoạt động ngoại giao Mỹ-Triều để đàm phán về chương trình hạt nhân của miền Bắc.

Trong cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ ba với lãnh tụ Triều Tiên tại Bình Nhưỡng hồi tháng 9 năm ngoái, hai miền Triều Tiên đã ký một loạt thỏa thuận nhằm giảm bớt những sự thù nghịch và đối đầu quân sự, như tạm dừng các cuộc tập trận bắn đạn thật và tháo dỡ các đồn dọc biên giới hai miền.

Vẫn theo AP, các thành phần bảo thủ ở Hàn Quốc chỉ trích rằng các thỏa thuận đó đã làm suy yếu an ninh quốc gia vì mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên vẫn còn nguyên.

Phát biểu trong Ngày Lực lượng Vũ Trang Hàn Quốc hôm thứ Ba, ông Moon nói an ninh quốc gia có mạnh thì mới có thể hỗ trợ đối thoại và hợp tác với Triều Tiên hầu xây dựng một nền hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG