Đường dẫn truy cập

NATO rút nhân viên khỏi các cơ quan ở Afghanistan


Cảnh sát Afghanistan khám xét xe cộ tại một chốt kiểm soát ở Kabul, ngày 26/2/2012

Cảnh sát Afghanistan khám xét xe cộ tại một chốt kiểm soát ở Kabul, ngày 26/2/2012

NATO ra lệnh cho tất cả các nhân viên làm việc tại các cơ quan cấp bộ của chính quyền Afghanistan phải rời nhiệm sở, sau khi 2 sĩ quan Mỹ bị bắn chết tại một trung tâm chỉ huy an toàn ngay trong Bộ Nội vụ Afghanistan ở Kabul.

NATO cho biết quyết định rút nhân viên được đưa ra “là nhằm bảo toàn tính mạng cho các lực lượng quốc tế”.

NATO nói một báo cáo chính thức cho thấy một thành viên của các lực lượng an ninh Afghanistan đã quay súng bắn các cố vấn Mỹ làm việc với Bộ Nội vụ Afghanistan.

Phe Taliban ở Afghanistan đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ nổ súng này, và cho biết cuộc tấn công đó là để trả đũa vụ binh sĩ NATO đốt kinh Quran cách đây một tuần lễ.

Bộ Quốc phòng Mỹ miêu tả vụ giết hại 2 sĩ quan Mỹ là “không thể chấp nhận.” Phát ngôn viên Ngũ Giác đài cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Abdul Rahim Wardak của Afghanistan đã gọi điện cho Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta để xin lỗi.

Chiều tối hôm qua, Tổng thống Obama đã gọi cho Đại Tướng John Allen, Chỉ huy trưởng quân sự cao cấp nhất của ông ở Afghanistan, để thảo luận về tình trạng bạo động đang tiếp diễn tại Afghanistan, và vụ bắn chết hai sĩ quan Mỹ.

Tổng Thống Obama ngỏ lời chia buồn với Đại tướng John Allen và gia đình các nạn nhân. Ông cũng hoan nghênh một tuyên bố của Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai, kêu gọi các bên nên “đối thoại và bình tĩnh.”

Phát ngôn viên NATO, Thiếu Tướng Carsten Jacobson, nói tay súng đã quay súng bắn 2 sĩ quan Mỹ. Hiện chưa rõ số phận của hung thủ, hoặc liệu có ai khác liên can trong vụ này hay không.

Trong khi đó, bạo động vẫn tiếp diễn hôm qua trên khắp Afghanistan, và đã bước sang ngày thứ 5 liên tiếp về vụ đốt Kinh Quran.

XS
SM
MD
LG