Đường dẫn truy cập

Zelenskyy nói Ukraine rất cần vũ khí hạng nặng của Mỹ, sẽ bàn thêm ở Kyiv


Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy tham dự một cuộc họp báo tại một nhà ga tàu điện ngầm, ở Kyiv, Ukraine ngày 23 tháng 4 năm 2022.

Tổng thống Volodymyr Zelenskyy nói Ukraine hi vọng có được vũ khí hạng nặng tại các cuộc hội đàm với bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng của Mỹ ở Kyiv vào Chủ nhật này, những vũ khí mà ông nói là thiết yếu để Ukraine cuối cùng chiếm lại được lãnh thổ mà Nga chiếm đóng.

Nhà lãnh đạo Ukraine cảnh báo rằng Kyiv sẽ từ bỏ các cuộc đàm phán với Moscow nếu Nga tiêu diệt "người dân của chúng tôi" hiện đang bị bao vây trong thành phố Mariupol tan hoang vì chiến tranh hoặc tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý để thành lập thêm các nước cộng hòa ly khai trên lãnh thổ Ukraine mới chiếm đóng.

Có một lúc trong cuộc họp báo xúc động, ông nói rằng ông nghĩ Nga có thể sử dụng vũ khí hạt nhân, nhưng ông không muốn tin là Moscow sẽ làm điều đó.

Ông nói rằng điều cực kì thiết yếu đối với Ukraine là có thêm vũ khí.

“Ngay khi chúng tôi có (nhiều vũ khí hơn), ngay khi có đủ vũ khí, hãy tin tôi, chúng tôi sẽ ngay lập tức chiếm lại lãnh thổ này hay lãnh thổ kia đang bị chiếm đóng,” ông nói với các nhà báo.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy rưng rưng nước mắt trong cuộc họp báo tại một nhà ga tàu điện ngầm, ở Kyiv, Ukraine ngày 23 tháng 4 năm 2022.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy rưng rưng nước mắt trong cuộc họp báo tại một nhà ga tàu điện ngầm, ở Kyiv, Ukraine ngày 23 tháng 4 năm 2022.

Ông sử dụng cuộc họp báo của mình được tổ chức trong hệ thống tàu điện ngầm của Kyiv để thông báo rằng Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin sắp đến để hội đàm vào Chủ nhật.

“Ngày mai chúng tôi sẽ thảo luận về danh sách chính xác các loại vũ khí cần thiết yếu cho chúng ta và tốc độ giao hàng,” ông nói. “Chúng tôi trông chờ việc này. Chúng tôi muốn có ... vũ khí hạng nặng mạnh mẽ."

Có lúc ông cố kìm nước mắt nói rằng ông chia sẻ nỗi đau của những người Ukraine mất con trong cuộc chiến của Nga và rằng cuộc tấn công phi đạn ngày thứ Bảy đã giết chết tám người ở thành phố Odesa, trong đó có một trẻ sơ sinh ba tháng tuổi.

Ông nói ngày thứ Bảy là một trong những ngày khó khăn nhất đối với các lực lượng Ukraine bị bao vây ở Mariupol và Kyiv đã đưa ra cho Moscow mọi hình thức thỏa thuận trao đổi có thể đưa ra để họ được giải thoát.

Lực lượng Ukraine cố thủ tại một nhà máy thép khổng lồ ở thành phố Mariupol.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG