Đường dẫn truy cập

Ukraine nói Nga lại tấn công Mariupol, tăng cường dội bom Luhansk


Một người đàn ông đi bộ gần các tòa nhà bị hư hại ở thành phố cảng phía nam Mariupol, Ukraine ngày 22 tháng 4 năm 2022.

Nga tái tục cuộc tấn công nhắm vào những chiến binh Ukraine cuối cùng đang cố thủ trong một nhà máy thép khổng lồ ở Mariupol, một quan chức Ukraine cho biết ngày thứ Bảy, vài ngày sau khi Moscow tuyên bố chiến thắng ở thành phố cảng phía nam này và nói lực lượng của họ không cần phải chiếm nhà máy.

Các lực lượng Nga tấn công khu phức hợp Azovstal bằng các cuộc không kích và cố gắng xông vào, cố vấn tổng thống Oleksiy Arestovych cho biết, và nói thêm rằng "kẻ địch đang cố gắng bóp nghẹt sự kháng cự cuối cùng của những người bảo vệ Mariupol."

Trận chiến lớn nhất của cuộc xung đột đã diễn ra ác liệt trong mấy tuần qua khi Nga tìm cách chiếm thành phố được coi là trọng yếu trong nỗ lực liên kết khu vực Donbas ở phía đông với Crimea, bán đảo ở Biển Đen mà Moscow chiếm giữ vào năm 2014.

Hai phi đạn bắn trúng một cơ sở quân sự và hai tòa nhà chung cư ở thành phố cảng Odesa của Biển Đen, và hai phi đạn khác đã bị bắn hạ, bộ chỉ huy không quân miền nam của lực lượng vũ trang Ukraine nói. Phụ tá tổng thống Ukraine Andriy Yermak cho biết năm người thiệt mạng và 18 người bị thương.

Số người chết không thể được xác minh độc lập. Vụ tấn công lớn gần đây nhất ở hoặc gần Odesa là vào đầu tháng 4.

Bộ quốc phòng Nga ngày thứ Sáu cho biết các chiến binh còn lại đã bị "phong tỏa chặt" tại nhà máy thép. Ngày thứ Năm, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố thành phố được "giải phóng" và ra lệnh cho bộ trưởng quốc phòng của ông phong tỏa khu phức hợp Azovstal "để thậm chí không một con ruồi nào có thể lọt qua" thay vì cố gắng xông vào.

Ông Arestovych nói binh sĩ Ukraine trong khu phức hợp Azovstal vẫn cầm cự "bất chấp tình hình rất khó khăn" và đang cố gắng phản công.

Hơn 1.000 thường dân hiện đang mắc kẹt cùng với các binh sĩ tại nhà máy Azovstal, theo nhà chức trách Ukraine.

Nhà máy thép Azovstal ở thành phố cảng phía nam Mariupol, Ukraine ngày 22 tháng 4 năm 2022.
Nhà máy thép Azovstal ở thành phố cảng phía nam Mariupol, Ukraine ngày 22 tháng 4 năm 2022.

Các lực lượng Nga đã bao vây và dội bom Mariupol - nơi sinh sống của hơn 400.000 người trước chiến tranh - trong nhiều tuần, để lại một thành phố tan hoang. Ukraine ước tính hàng chục ngàn thường dân đã thiệt mạng và cho biết 100.000 thường dân vẫn còn ở đó. Liên Hợp Quốc và Hội Chữ Thập Đỏ cho biết số thường dân tử vong ít nhất lên tới hàng ngàn người.

Maxar Technologies, một công ty ở Mỹ, cho biết hôm thứ Sáu rằng hình ảnh vệ tinh chụp gần Mariupol cho thấy một nghĩa trang thứ hai đã được mở rộng vào cuối tháng 3 và đầu tháng 4 tại Vynohradne, với những đường hào dài mới có thể trở thành những khu mộ mới.

Công ty này ngày thứ Năm nói hình ảnh của họ đã định vị được một khu chôn cất riêng biệt ở một địa điểm khác gần thành phố với hơn 200 ngôi mộ.

Nga nói cuộc xâm lược mà họ phát động vào ngày 24 tháng 2 là một "chiến dịch quân sự đặc biệt" nhằm giải trừ quân sự Ukraine và giải phóng người dân khỏi những kẻ theo chủ nghĩa dân tộc nguy hiểm. Moscow phủ nhận nhắm mục tiêu tấn công vào thường dân.

Ukraine và các đồng minh phương Tây gọi cuộc xâm lược là một cuộc chiến tranh gây hấn phi lý.

Một nhân viên cứu hỏa tham gia nỗ lực dập tắt đám cháy bùng phát tại một nhà kho thép sau một cuộc tấn công của Nga, ở Kharkiv, Ukraine, ngày 23 tháng 4 năm 2022.
Một nhân viên cứu hỏa tham gia nỗ lực dập tắt đám cháy bùng phát tại một nhà kho thép sau một cuộc tấn công của Nga, ở Kharkiv, Ukraine, ngày 23 tháng 4 năm 2022.

Ngày thứ Bảy, Thống đốc Luhansk Serhiy Gaidai cho biết các lực lượng Ukraine đang rút lui khỏi một số khu định cư về các tuyến phòng thủ mới để bảo toàn các đơn vị của họ trước cuộc tấn công ngày càng gia tăng cường độ ở tất cả các thành phố trong khu vực.

Cuộc tiến công hiện thời của Nga tập trung vào Donbas, nơi phe ly khai được Moscow hậu thuẫn trong nhiều năm đã nắm giữ các khu vực của các vùng Donetsk và Luhansk.

Thống đốc Kharkiv, một thành phố bị bắn phá dữ dội ở tây bắc Donbas, cho biết các lực lượng Nga đã thực hiện hơn 50 vụ tấn công bằng pháo hoặc tên lửa vào khu vực này trong ngày qua, khiến hai người thiệt mạng và 19 người bị thương.

Thống đốc Oleh Synegubov cho biết giao tranh dữ dội vẫn tiếp diễn tại thị trấn tiền tuyến Izyum, phía đông nam thành phố và lực lượng Ukraine đã chiếm lại ba ngôi làng ở phía tây bắc.

Ngày thứ Bảy, Nga nói họ đã bắn rơi một máy bay chiến đấu của Ukraine và phá hủy ba máy bay trực thăng của Ukraine tại một phi trường ở Kharkiv.

Không có phản ứng ngay tức thì từ Ukraine về các tuyên bố của Nga nhưng quân đội Ukraine ngày thứ Bảy cho biết họ đã phá hủy 177 máy bay và 154 máy bay trực thăng của Nga kể từ khi cuộc chiến bắt đầu.

Không thể xác minh độc lập các tuyên bố của cả hai bên.

Lực lượng Nga không đạt được bước tiến lớn nào trong 24 giờ qua, tình báo quân đội Anh cho biết ngày thứ Bảy.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG