Đường dẫn truy cập

Yemen đang đối diện với khủng hoảng chưa từng có


Hành khách lên tàu chở dầu Công chúa Biển II của Yemen, chở theo nhiều người mang các quốc tịch khác nhau, chạy trốn khỏi Aden, khi phiến quân Houthi tiến vào thành phố hôm 1/4/2015.

Điều phối viên nhân đạo của Liên Hiệp Quốc ở Yemen đang kêu gọi ngừng hàng hóa nhân đạo ngay lập tức để cho phép có nhiều đồ cứu tế hơn được đưa vào nước này bằng được hàng không và đường biển. Giới chức Liên Hiệp Quốc cảnh báo những dịch vụ căn bản đang đổ vỡ và người dân đang đối diện với một cuộc khủng hoảng với tỷ lệ chưa từng có.

Liên Hiệp Quốc cảnh báo tình hình ở Yemen tiếp tục xấu đi nhanh chóng. Cơ quan này nói các cuộc không kích và những hành động vũ trang hiện lan ra 15 trong số 22 tỉnh của nước này. Cơ quan này cảnh báo hàng triệu người dân đang có nguy cơ bị thương hay thiệt mạng vì giao tranh và sự thiếu thốn các dịch vụ căn bản, bao gồm chăm sóc y tế, nước an toàn và lương thực.

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết cho tới nay, 648 người đã bị thiệt mạng và 2.191 người bị thương. Thêm vào đó, WHO cảnh báo sự bùng phát các dịch bệnh như sởi, viêm màng não và thương hàn.

Điều phối viên nhân đạo của Liên Hiệp Quốc ở Yemen, ông Johannes Van Der Klaauw, cho biết các trường học, cơ sở y tế, các chợ, nhà máy điện và các cơ sở hạ tầng dân sự khác đã bị hư hỏng và gián đoạn vì giao tranh:

“Thiếu lương thực, thiếu nhiên liệu hiện được báo cáo xảy ra trên khắp đất nước và kết quả là giá cả lương thực và hàng hóa tăng lên đáng kể. Nhiều khu vực trong nước hiện bị cắt điện thường xuyên, thiếu nước và nhiên liệu. Trong thành phố lớn thứ nhì đất nước là Aden, chỉ riêng Aden, một triệu người có nguy cơ bị mất tiếp cận với nước uống sạch trong vòng vài ngày trừ phi có thêm nhiên liệu được đưa vào.”

Cả Ủy ban Chữ Thập đỏ Quốc tế và Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc đều đưa được thành công y tế và các tiếp tế khác vào Yemen hôm thứ Sáu. Ông Van Der Klaauw nói ông hài lòng vì các chuyến bay cứu trợ đã được đưa đi trước.
Tuy nhiên, ông Van Der Klaauw nói với đài VOA rằng ông đang kêu gọi tạm dừng hàng hóa nhân đạo vì các chuyến bay lẻ tẻ hay tàu hàng vào nước này không đủ trong việc giải quyết những nhu cầu áp đảo:

“Chúng tôi cần nhiều chuyến bay đến đây hơn nữa, nhiều tàu đến đây hơn. Do đó để tạo sự phối hợp các sự cứu trợ đến đây một cách hiệu quả, chúng tôi cần thiết lập một cơ chế và để làm điều đó chúng tôi cần không phận… chúng tôi cần không một không phận sạch mỗi ngày để các máy bay đến và đi.”

Trong khi đó, cơ quan tỵ nạn Liên Hiệp Quốc cho biết sự gia tăng số người chạy trốn chiến tranh ở Yemen. Cơ quan này cho biết có khoảng 900 người tỵ nạn đã chạy trốn đến Djibouti và đến Putland và Somaliland của Somalia trong hơn 10 ngày qua. Phần lớn là người người Somali, kế đó là người Yemen và một số nhỏ người Ethiopia và Djibouti.

Tổ chức Di cư Quốc tế cho biết họ đã nhận được yêu cầu từ 38 chính phủ để giúp hồi hương 13.000 người dân.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG