Đường dẫn truy cập

Pakistan thông qua nghị quyết chống đối sự can thiệp vào Yemen


Thủ tướng Nawaz Sharif đã triệu tập phiên họp khẩn để thảo luận về lời yêu cầu của Ả Rập Xê-út.

Quốc hội Pakistan đã đồng thanh chấp thuận một nghị quyết hôm nay hứa rằng nước này sẽ giữ thế trung lập trong vụ xung đột ở Yemen, bất chấp những lời yêu cầu của Ả Rập Xê-út đề nghị Islamabad tham gia vào liên minh chống lại phiến quân Houthi.

Thủ tướng Nawaz Sharif đã triệu tập phiên họp khẩn để thảo luận về lời yêu cầu của Ả Rập Xê-út đề nghị Pakistan do người Sunni thống trị gửi tàu chiến, máy bay và bộ binh đến giúp liên minh quân sự do Ả Rập Xê-út lãnh đạo.

Một cuộc tranh luận sôi nổi tiếp tục trong 5 ngày vào lúc nhiều nhà lập pháp cực lực chống đối mọi sự can thiệp quân sự của Pakistan ở Yemen. Họ lo ngại rằng một hành động như thế sẽ dung dưỡng căng thẳng phe phái bên trong Pakistan và gây phương hại đến quan hệ với lân quốc Iran, được cho là hỗ trợ phiến quân Houthi.

Vào cuối cuộc tranh luận hôm nay, các nhà lập pháp đã đồng thanh phê chuẩn một nghị quyết bày tỏ “sự quan ngại nghiêm trọng” về tình hình an ninh và nhân đạo ngày càng xấu đi ở Yemen.

Bộ trưởng tài chính Pakistan Ishaq Dar tuyên đọc văn bản nghị quyết trước khi được đưa ra phê chuẩn, và nói rằng ông đề xuất nghị quyết nhân danh toàn bộ quốc hội.

Ông nói: “Quốc hội Pakistan kêu gọi các phe phái lâm chiến ở Yemen giải quyết các bất đồng một cách ôn hòa thông qua đối thoại … Quốc hội lo ngại rằng cuộc khủng hoảng ở Yemen có thể làm cho khu vực rơi vào tình trạng hỗn loạn và mong muốn Pakistan giữ nguyên thế trung lập trong vụ xung đột ở Yemken để có thể đóng một vai trò ngoại giao tích cực nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng.”

Ông Dar nói thêm rằng quốc hội nhắc lại quyết tâm của Pakistan là bảo vệ Ả Rập Xê-út chống lại bất cứ mối đe dọa nào đối với sự toàn vẹn lãnh thổ của họ.

Ông nói: Quốc hội bày tỏ hậu thuẫn dứt khoát cho Vương quốc Ả Rập Xê-út và khẳng định rằng trong mọi trường hợp vi phạm sự toàn vẹn lãnh thổ hoặc bất cứ mối đe dọa nào đối với các thánh địa Hồi giáo, Pakistan sẽ kề vai sát cánh với Ả Rập Xê-út và nhân dân nước này.”

Được hỏi liệu chính phủ sẽ tuân hành quyết định của quốc hội hay không, bộ trưởng Thông tin Pervez Rasheed nói nghị quyết phản ánh tình cảm của quốc gia Pakistan, và chính phủ ông “hoàn toàn tôn trọng mọi điều khoản trong quyết định.”

Liên minh quân sự khu vực do Ả Rập Xê-út lãnh đạo bắt đầu oanh kích các vị trí phiến quân ở Yemen cách đây hơn 2 tuần để ngăn chặn phe Houthi của người Shia và các đồng minh mở rộng ảnh hưởng khắp Yemen. Nhưng phiến quân vẫn tiếp tục tiến tới. Các tổ chức cứu trợ đang cảnh báo về cuộc khủng hoảng nhân đạo ngày càng phức tạp hơn ở những vùng bị xung đột, nhất là ở thành phố cảng Aden.

Hồi đầu tuần này, Ngoại trưởng Iran đã đi thăm Islamabad để nhấn mạnh đến sự cần thiết Pakistan không tham gia vào chiến dịch quân sự do Ả Rập Xê-út lãnh đạo tại Yemen. Ông đã mở các cuộc đàm phán ráo riết với các nhà lãnh đạo cả dân sự lẫn quân sự trong 2 ngày ở lại Pakistan.

Trong khi Pakistan do người Sunni chế ngự có những quan hệ mật thiết về kinh tế, tôn giáo và quân sự với Ả Rập Xê-út, nước này lại có chung đường biên giới dài 900 kilomet dễ thâm nhập với Iran và 1 phần 5 trong khối dân 180 triệu người của Pakistan là người Shia theo Hồi giáo.

XS
SM
MD
LG