Đường dẫn truy cập

Các nước vùng Vịnh hòa giải cho chính phủ Yemen và đối lập


Xung đột lại bùng nổ tại thành phố Taiz sau khi lực lượng an ninh nổ súng vào những người biểu tình

Xung đột được ghi nhận tại ít nhất 4 thành phố Yemen hôm thứ Ba giữa những người ủng hộ Tổng thống Ali Abdullah Saleh và những người chống đối muốn ông này từ chức. Bạo động xảy ra giữa lúc Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh chuẩn bị tổ chức những cuộc thảo luận giữa những người trung thành với tổng thống Saleh và những người chống đối nhà lãnh đạo lâu năm này.

Các cuộc xung đột lại bùng nổ tại thành phố Taiz hôm thứ Ba sau khi lực lượng an ninh nổ súng vào những người biểu tình chống chính phủ.

Đụng độ cũng bộc phát giữa những đám đông đối đầu chống và thân chính phủ. Hàng trăm người biểu tình bị thương trong vụ hỗn loạn này.

Tại thủ đô Sana'a, xung đột xảy ra sau khi những người thuộc các bộ tộc trung thành với Tổng thống Ali Abdullah Saleh gặp Tướng Ali Mohsen al Ahmar, người vừa mới đây hứa trung thành với phe đối lập.

Những lãnh tụ các bộ tộc hy vọng thuyết phục vị tướng này một lần nữa thay đổi lập trường.

Những sinh viên sau đó đổ ra đường phố Sana'a để biểu tình phản đối vụ một số người bị giết chết, vừa đi vừa hô to “ôn hòa, ôn hòa“.

Ông Tom Finn của nhật báo Yemen Times nói tình hình căng thẳng nhưng những cuộc biểu tình vẫn ôn hòa.

Ông nói: “Có khoảng năm, sáu trăm người phần lớn thuộc giới trẻ vào khoảng 20 tuổi mặc áo thun có dòng chữ Tổ chức những người Tử vì đạo Yemen. Ngoài việc ném đá và la hét và sự bất bình của những người biểu tình đối với cảnh sát chống bạo động, chưa có tiếng súng nổ nào, nhưng tình hình rất căng thẳng. Đây là lần đầu tiên những người biểu tình di chuyển ra bên ngoài khu vực an toàn của trường đại học Sana'a. Do đó chưa rõ chuyện gì sẽ xảy ra.”

Đài truyền hình Al Jazeera loan tin là những cuộc biểu tình đông đảo khác diễn ra tại cả hai thị trấn Hodeida ở miền bắc và thành phố cảng Aden ở miền nam. Các nhân chứng nói những người biểu tình bị thương ở cả hai nơi sau khi lực lượng an ninh bắn hơi cay vào đám đông.

Những nhà lãnh đạo đối lập tại Yemen kêu gọi cộng đồng quốc tế và những tổ chức nhân quyền ngăn chặn những vụ bạo động và đổ máu như vừa xảy ra mới đây. Hàng chục người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương kể từ khi những cuộc biểu tình bộc phát vào ngày 11 tháng 2 vừa qua.

Người đứng đầu chính sách ngoại giao của Liên hiệp châu Âu bà Catherine Ashton lên án bạo động, lên án việc sử dụng đạn thật chống người biểu tình. Bà hối thúc Tổng thống Saleh bắt đầu chuyển quyền ngay tức khắc.

Trong khi đó Tổng thống Saleh kêu gọi đối lập tham gia những cuộc thảo luận để chấm dứt những tuần lễ bất ổn và bạo động.

Bà Marina Ottaway thuộc tổ chức Carnegie Endowment for Peace Washington nói là nhà lãnh đạo Yemen đang ở trong thế tiến thoái lưỡng nan không có một giải pháp danh dự nào hết.

Bà Ottaway nói: “Tổng thống Saleh không thấy một lối thoát nào cả. Những phác họa về một thỏa hiệp cho phép ông hoặc ở lại trong nước, dù không nắm giữ quyền hành hay là được giữ lại tiền bạc và ra khỏi nước như một người tự do, không có ở đây.”

Bà Ottaway nói tuy nhiên ông Saleh không thể nào nắm giữ quyền hành vĩnh viễn vì ông mất sự ủng hộ của nước láng giềng Ả Rập Saudi.

Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh mà trong đó Ả Rập Saudi là một lực đẩy đã mời chính phủ Yemen và phe đối lập đến thảo luận tại Riyadh, thủ đô Ả Rập Saudi.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG