Đường dẫn truy cập

Biểu tình chống chính phủ tại Yemen sau các vụ nổ chết người


Người biểu tình chống chính phủ hô khẩu hiệu trong một cuộc biểu tình đòi Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh từ chức tại Sanaa, Yemen, Thứ Ba 29/3/2011
Người biểu tình chống chính phủ hô khẩu hiệu trong một cuộc biểu tình đòi Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh từ chức tại Sanaa, Yemen, Thứ Ba 29/3/2011

Hôm thứ Ba hàng ngàn người Yemen trên khắp nước đã tham gia biểu tình chống chính phủ, một ngày sau khi 150 người thiệt mạng trong các vụ nổ tại một xưởng sản xuất đạn dược.

Một số người biểu tình qui lỗi cho nhà chức trách Yemen đã gây ra vụ nổ trong lúc họ nhắc lại lời đòi hỏi Tổng thống Ali Abdullah Saleh từ chức. Thông tấn xã Pháp loan tin một số người biểu tình phất cờ đen tưởng niệm những nạn nhân vụ nổ khi họ tuần hành qua thành phố duyên hải Aden.

Các vụ nổ đã xảy ra hôm thứ Hai tại tỉnh Abyan ở miền nam. Nhà chức trách cho biết các cư dân tại thị trấn Jaar đã đến cướp phá xưởng máy, một ngày sau khi các phần tử Hồi giáo tranh đấu bạo động cướp phá xưởng máy và chiếm vùng này.

Theo các cư dân tại đây cho biết thì có thể một người nào đó đã ném tàn thuốc làm xưởng máy sản xuất đạn dược phát nổ, gây thương tích cho ít nhất 80 người. Theo các bác sỹ cho biết thì nhiều người sống sót đã bị bỏng.

Tổng thống Saleh vẫn đang phải đối phó với cuộc khủng hoảng chính trị leo thang. Từ nhiều tuần lễ nay những người biểu tình vẫn đang đòi ông từ chức sau 32 năm cầm quyền. Những phe nhóm đối lập đã bác những đề nghị do ông Saleh đưa ra trước đây hứa sẽ từ chức trước khi nhiệm kỳ của ông kết thúc vào năm 2013, và một mực đòi ông phải ra đi ngay.

Các lực lượng an ninh của ông Saleh cũng đang phải giao tranh với các phần tử chủ chiến al-Qaida, sử dụng những phần lãnh thổ vô luật pháp của Yemen để lập kế hoạch và thực hiện những vụ tấn công.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG