Đường dẫn truy cập

Yemen: Ngưng bắn vì lý do nhân đạo chấm dứt


Các bé trại chạy lánh nạn tạm ngụ trong một trường học ở Sana'a, Yemen

Cuộc ngưng bắn trong 5 ngày vì lý do nhân đạo ở Yemen đã chấm dứt vào tối Chủ nhật, trong khi thường dân và các cơ quan cứu trợ đang tự hỏi liệu các cuộc không kích nhắm vào phiến quân Shia của liên minh do Ả Rập Saudi dẫn đầu có sẽ tiếp tục lại.

Từ cuối tháng 3, liên minh đã dội bom nhắm vào nhóm phiến quân người Houthi, đươc Iran hậu thuẫn ở Yemen, đã chiếm thủ đô Sana’a.

Trước đó hôm Chủ nhật, các nhà lãnh đạo Yemen đã dự một cuộc họp trong thủ đô Riyadh của Ả Rập Saudi để thảo luận tìm cách giải quyết cuộc xung đột đang diễn ra qua thương thuyết. Nhóm phiến quân Houthi không có đại diện tại cuộc họp này.

Nhóm Houthi bác bỏ mục tiêu chính của cuộc họp 3 ngày này --- đó là khôi phục lại quyền hành của Tổng thống Abdrabbu Mansour Hadi của Yemen, một người được cộng đồng quốc tế công nhận.

Ông Hadi nói với các đại biểu dự hội nghị rằng nhân dân Yemen chờ đợi tình hình ổn định, điều chỉ có thể diễn ra nếu chính phủ hợp pháp và các cơ quan của chính phủ này phục hồi hoạt động và phiến quân Houthi giải giới. Ông lên án hành động chiếm quyền của nhóm này vào năm ngoài sau khi một thỏa thuận chia quyền đã đạt được.

Liên Hiệp Quốc cho biết trên 1.500 người đã bị thiệt mạng, 6.200 người bị thương, và 450.000 người phải chạy lánh nạn trong cuộc xung đột ở Yemen.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG