Đường dẫn truy cập

Abdulmutallab là môn đồ của giáo sĩ Anwar al-Awlaki


Nghi can Umar Farouk Abdulmutallab đã khai báo những thông tin có giá trị về các đầu mối liên lạc với al-Qaida

Một giáo sĩ Hồi giáo quá khích người Yemen gốc Mỹ cho biết rằng thanh niên người Nigeria bị tố cáo thực hiện vụ nổ bom không thành trên máy bay tới Mỹ là môn đồ của ông.

Trong cuộc phỏng vấn trên đài truyền hình Al-Jazeera, ông Anwar al-Awlaki, sinh trưởng ở Mỹ, nói rằng Umar Farouk Abdulmutallab là học trò của ông nhưng ông không bảo thanh niên này thực hiện vụ tấn công.

Các giới chức Mỹ tin rằng ông Awlaki làm việc với chi nhánh al-Qaida ở Yemen, nhóm al-Qaida ở bán đảo Ả rập. Nhóm này nhận trách nhiệm đối với vụ tấn công bất thành vào ngày Lễ Giáng Sinh vừa qua.

Awlaki cho biết ông ủng hộ hành động của Abdulmutallab, viện dẫn những cái chết của người Hồi giáo ở Palestine, Iraq và Afghanistan.

Giáo sĩ người Yemen này đã nổi tiếng hồi năm ngoái khi được phát giác là đã liên lạc chặt chẽ với Thiếu tá Nidal Hasan, một bác sĩ tâm lý của quân đội Mỹ giết chết 13 người tại căn cứ Fort Hood ở tiểu bang Texas.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG