Đường dẫn truy cập

Bạo động leo thang tại thủ đô Yemen, ít nhất 2 người thiệt mạng


Các binh sĩ đào thoát canh gác một con đường dẫn tới Quảng trường Thay đổi ở Sana'a, nơi hàng ngàn người biểu tình chống chính phủ tụ tập đòi Tổng thống Abdullah Saleh từ chức, ngày 28/9/2011

Ít nhất 2 người thiệt mạng ở thủ đô Sana’a của Yemen, nơi giao tranh ác liệt đã bùng ra giữa các lực lượng trung thành với Tổng thống Ali Abdullah Saleh và những thành phần vũ trang của bộ tộc về phe với những người biểu tình chống tổng thống.

Những người mục kích nói rằng những tiếng nổ lớn và tiếng súng máy bắt đầu bùng ra sáng sớm hôm nay tại nhiều khu vực trong thành phố, nơi binh sĩ chính phủ giao chiến với những người về phe của nhà lãnh đạo bộ tộc Sheik Sadek al-Ahmar.

Những cuộc biểu tình chống Tổng thống Saleh đã leo thang trong hai tuần qua.

Hôm qua, những người bộ tộc chống chính phủ đã bắn rơi một máy bay của chính phủ gần thủ đô.

Bộ trưởng Ngoại giao Yemen tuyên bố rằng vụ rối loạn này phát sinh vì phong trào đối lập không chịu thừa nhận kết quả cuộc bầu cử Tổng thống năm 2006.

Hôm thứ Ba, ông Abu Bakr al-Qirbi nói rằng ông Saleh có quyết tâm xúc tiến một kế hoạch bị bế tắc từ lâu để chuyển giao quyền hành cho một vị phó tổng thống.

Ông Saleh từng tán thành kế hoạch đó tổng cộng 3 lần kể từ tháng 3, nhưng lần nào ông cũng rút lui vào giờ chót, trước khi ký kết thỏa thuận.

Ông Saleh về lại Sana’a hôm thứ Sáu tuần trước sau khi ở Ả rập Xê-Út trong 3 tháng để điều trị những vết thương trong vụ tấn công ở dinh tổng thống hồi tháng 6.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG